Hà Nội: Quyết liệt triển khai 'Tháng hành động vì An toàn thực phẩm'

Trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024', các Đội quản lý thuộc Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội đã xử lý 239 vụ vi phạm về An toàn thực phẩm.

Theo đánh giá từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2024, các Đội Quản lý thị trường thuộc Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã thực hiện kiểm tra, xử lý 239 vụ vi phạm về An toàn thực phẩm; xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 2,51 tỷ đồng; xử lý buộc tiêu hủy hàng hóa, tang vật vi phạm trị giá 2,119 tỷ đồng (tăng về số vụ, số tiền phạt và trị giá hàng tiêu hủy so với Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023).

Trong đó, khối lượng hàng hóa hơn 6,8 tấn thực phẩm đông lạnh, bao gồm 1.950 kg nầm lợn; 120 kg thịt đùi vịt; 950 kg thịt lườn vịt; 1.900 kg lá lách lợn đông lạnh, 1.000 kg chân bò đông lạnh, 400 kg lạp xưởng, 210kg chân giò, giăm bông..; 146 kg hoa quả; 236 gói xúc xích; 464 kg đường đen, hơn 20.000 sản phẩm bánh kẹo, chai nước ép hoa quả nhập lậu và hơn 1.000 lít rượu thủ công không rõ nguồn gốc, không đảm bảo An toàn thực phẩm.

Trong đó có một số vụ việc kiểm tra, xử lý điển hình, như: ngày 7/5/2024, Đội Quản lý thị trường số 24, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội phối hợp với Đội 7, phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (PC03) – Công an thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra đối với cơ sở tập kết kinh doanh hàng hóa do ông Nguyễn Văn Thắng là chủ cơ sở (địa chỉ: Số 115 đường Đồng Tiến, thôn Quyết Tiến, xã La Phù, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội).

Kết quả, lực lượng phối hợp đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn cơ sở kinh doanh đưa ra lưu thông trên thị trường 1.260kg xúc xích và 2.048,4kg cánh gà đông lạnh nhập lậu, trị giá 308,5 triệu đồng.

Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã hoàn thiện hồ sơ vụ việc trình Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 97,5 triệu đồng và buộc chủ cơ sở phải tiêu hủy toàn bộ thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

Đoàn kiểm tra Đội Quản lý thị trường số 24 đã tạm giữ hàng hóa vi phạm. (Ảnh: QLTT Hà Nội)

Đoàn kiểm tra Đội Quản lý thị trường số 24 đã tạm giữ hàng hóa vi phạm. (Ảnh: QLTT Hà Nội)

Ngày 8/5/2024, Đội Quản lý thị trường số 14 phối hợp với Đội 6, Phòng Cảnh sát kinh tế - CATP Hà Nội khám container chứa hàng đang để tại bãi xe Tổ 21 xóm bãi, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội do ông Lê Thế Kiên (địa chỉ: phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) là chủ.

Kết quả, lực lượng phối hợp đã kịp thời phát hiện tại đây đang tập kết nhằm đưa ra lưu thông 1.500kg nầm lợn và 400kg lạp xưởng nhập lậu không đảm bảo an toàn thực phẩm. Hiện vụ việc đang được các cơ quan phối hợp xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.

Đoàn kiểm tra Đội Quản lý thị trường số 14 đã tạm giữ hàng hóa vi phạm. (Ảnh: QLTT Hà Nội)

Đoàn kiểm tra Đội Quản lý thị trường số 14 đã tạm giữ hàng hóa vi phạm. (Ảnh: QLTT Hà Nội)

Tiếp đến, ngày 20/5/2024, Đội Quản lý thị trường số 10 (huyện Mê Linh - Sóc Sơn) phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế - Môi trường (PC 03) - Công an thành phố Hà Nội, Công an huyện Mê Linh kiểm tra Kho lạnh tại địa chỉ: Lô 11, khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.

Kết quả, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại kho chứa hàng số lượng lớn thực phẩm động lạnh (11.900 kg dạ dày lợn, có nhãn chữ nước ngoài, do nước ngoài sản xuất, được chứa đựng trong 1190 thùng, loại 10 kg/thùng). Tại thời điểm kiểm tra đại diện chủ hàng chưa xuất trình được các hóa đơn, giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của lô hàng trên. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng xác minh, xử lý vi phạm.

Qua sơ kết kết quả công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố trong 5 tháng đầu năm 2024 và Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 ghi nhận bên cạnh các cơ sở kho lạnh, trung tâm thương mại, chuỗi hệ thống cửa hàng tiện ích, siêu thị của các doanh nghiệp có uy tín kinh doanh thực phẩm đông lạnh có quy mô, tổ chức bài bản, đúng quy định.

Hà Nội vẫn còn tồn tại một số cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh, cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, nằm xen lẫn trong khu dân cư hoặc tập kết tại các điểm nằm ở huyện ngoại thành Hà Nội; vẫn còn một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, quy định của pháp luật trong sản xuất, chế biến thực phẩm, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn thực phẩm đông lạnh tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. (Ảnh: QLTT Hà Nội)

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn thực phẩm đông lạnh tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. (Ảnh: QLTT Hà Nội)

Tuy nhiên, trên thực tế số lượng các cơ sở nhỏ lẻ có xu hướng phát triển gia tăng về số lượng (do tiết giảm được chi phí không phải thuê mặt bằng trong các kho lạnh) nên nguy cơ tiềm ẩn không đảm bảo an toàn thực phẩm từ các cơ sở này ngày càng cao trong thời gian tới.

Trong thời gian tới lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội xác định công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm làm nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên; Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường chủ động, tăng cường phối hợp với các phòng nghiệp vụ thuộc Công an Thành phố, công an các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Cùng với các Chương trình hành động số 26-CTr/TU ngày 27/3/2023 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Thành phố Hà Nội; các Kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội: Kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 29/3/2012 về triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2022, tầm nhìn đến năm 2030: Kế hoạch số 319/KH-UBND ngày 26/12/2023 về triển khai công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2024…

Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên mua thực phẩm nói chung, thực phẩm tươi sống, đông lạnh nói riêng tại các cơ sở kinh doanh, chế biến có đảm bảo về an toàn thực phẩm (siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng của các doanh nghiệp có uy tín trên thị trường).

Khi mua hàng nên yêu cầu người bán hàng xuất hóa đơn bán hàng và không nên tiêu dùng, sử dụng các sản phẩm thực phẩm không được bảo quản đúng cách, thực phẩm đã bị biến đổi, nấm mốc, ôi thiu nhất là tại các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm đường phố không đảm bảo an toàn thực phẩm, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.

Vân An

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/ha-noi-quyet-liet-trien-khai-thang-hanh-dong-vi-an-toan-thuc-pham-322103.html