Hà Nội tạm dừng hoạt động thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh
Thông tin liên quan đến thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh phải tạm dừng hoạt động được đưa ra chiều nay 2/1/2025 khiến nhiều người ngỡ ngàng.
Theo đó, thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh (có địa chỉ duy nhất tại số 11 phố Hàng Than, quận Ba Đình, Hà Nội) sẽ phải tạm dừng hoạt động một thời gian để khắc phục hàng loạt vi phạm liên quan đến vệ sinh và an toàn thực phẩm.
Kết quả kiểm tra không báo trước của Đoàn liên ngành về an toàn thực phẩm số 1 của TP. Hà Nội với thương hiệu Nguyên Ninh, vốn được được coi là số 1 về sản phẩm bánh cốm của Hà Nội cho thấy, khu vực sản xuất của cơ sở này được tận dụng từ gian bếp sinh hoạt của gia đình, không có phân khu riêng biệt, bố trí lộn xộn và trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.
Đáng chú ý, nhà vệ sinh lại nằm ngay cạnh nơi sơ chế thực phẩm. Khu vực sản xuất còn xuất hiện côn trùng và phân động vật. Ngoài ra, nhãn mác của sản phẩm bánh cốm chưa tuân thủ đúng quy định về ghi nhãn hàng hóa và không phù hợp với bản công bố sản phẩm.
Trước mắt, hai sản phẩm gồm bánh cốm và bánh xu xê sẽ được lấy mẫu để xét nghiệm tiêu chuẩn chất lượng.
Ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương tại địa chỉ 11 phố Hàng Than cuối giờ chiều nay cho thấy, cơ sở này vẫn có khách vào ra để mua các sản phẩm của cửa hàng này.
Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục có những đánh giá về thực chất mức độ an toàn thực phẩm của thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh song ngay từ lúc này đã có thể thấy thương hiệu bánh cốm hàng đầu này của Hà Nội, vốn vắt qua độ dài thời gian tới 3 thế kỷ đã bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí là có thể phải gánh chịu sự tẩy chay lâu dài của người tiêu dùng.
Vốn là một cửa hàng bán bánh cốm nằm trên đầu dốc Hàng Than, từ thương hiệu Nguyên Ninh đã lan tỏa ra suốt dọc con phố có lịch sử lâu đời như phố Hàng Than với nhiều cửa hiệu “nhái” chữ Nguyên Ninh để làm nên tuyến phố gần như chỉ bán một thứ sản phẩm duy nhất là bánh cốm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng đa dạng của người Hà Nội và các tỉnh, thành trên cả nước.
Tuy nhiên, về độ thật giả cũng như chất lượng bánh cốm tại các cửa hiệu trên phố Hàng Than lâu nay đã bị bỏ ngỏ và sự vào cuộc của các cơ quan chức năng Hà Nội nhằm định vị một cách chính xác chất lượng mặt hàng này là kịp thời và cần thiết, dẫu có phần muộn.
Theo ghi nhận của một số người tiêu dùng, trong thời gian gần đây, chất lượng bánh cốm Nguyên Ninh xuống cấp rõ rệt, hoàn toàn không tương xứng với một thương hiệu được người tiêu dùng mến mộ. Nguyên liệu làm bánh không còn được chất lượng như trước, bánh dễ vỡ vụn và quá dính, dễ bị mốc ngay sau khi mua nếu gặp phải trời nồm.
Có thể thấy sau sự việc tạm dừng hoạt động, thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh sẽ còn cần đến rất nhiều thời gian để lấy lại hình ảnh, uy tín nếu như muốn tiếp tục tồn tại với tư cách là thương hiệu quà tặng, OCOP và thương hiệu tiêu dùng hàng đầu ở Hà Nội.