Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm cuối năm

Những tháng cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, kéo theo nguy cơ các loại hàng giả, hàng nhái và thực phẩm không rõ nguồn gốc trà trộn vào thị trường.

Trước thực trạng này, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Ngăn chặn thực phẩm "bẩn" đến người tiêu dùng

Theo ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại một trường mầm non. (Ảnh: Thu Trang)

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại một trường mầm non. (Ảnh: Thu Trang)

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, Hà Nội đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố. Những hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức của cả người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Trong đợt kiểm tra gần đây, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội phát hiện cơ sở Bò nhúng dấm 555 tại quận Ba Đình kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Cơ sở này đã bị xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng. Tương tự, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thế giới hải sản ở quận Cầu Giấy cũng bị xử phạt 16 triệu đồng vì vi phạm quy định kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn.

Chỉ trong một tuần, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã thu giữ gần 70.000 lọ nước yến không nhãn mác và hơn 1,6 tấn chân giò lợn không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Những phát hiện này một lần nữa là hồi chuông cảnh báo về thực trạng thực phẩm không an toàn vẫn xuất hiện trên thị trường.

Hành động vì sức khỏe cộng đồng

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, chỉ trong tháng 10/2024, cả nước đã xảy ra 10 vụ ngộ độc thực phẩm với 183 người bị ảnh hưởng, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Tính từ đầu năm đến nay, con số này đã lên tới 99 vụ với hơn 3.500 người bị ngộ độc và 12 trường hợp tử vong.

Vấn đền an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu nhất là vào dịp cuối năm khi mà người tiêu dung có nhu cầu lớn hơn.

Vấn đền an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu nhất là vào dịp cuối năm khi mà người tiêu dung có nhu cầu lớn hơn.

Trước những nguy cơ trên, Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các vi phạm. Thành phố cũng chú trọng công tác tuyên truyền, giúp nâng cao ý thức của người dân về an toàn thực phẩm, đồng thời trang bị kiến thức để người tiêu dùng tự bảo vệ bản thân trước các sản phẩm kém chất lượng.

Thành phố Hà Nội đang quyết liệt trong việc ngăn chặn thực phẩm không an toàn, yêu cầu các cơ sở vi phạm phải khắc phục trước khi được phép tiếp tục hoạt động. Đồng thời, thông tin về các cơ sở đạt hoặc không đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cũng sẽ được công bố rộng rãi để người dân có cơ sở lựa chọn thực phẩm an toàn, tẩy chay các sản phẩm kém chất lượng.

Trong bối cảnh thị trường sôi động dịp cuối năm, sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan chức năng đóng vai trò quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và xây dựng niềm tin vào chất lượng thực phẩm.

Cao Kỳ

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ha-noi-tang-cuong-kiem-tra-xu-ly-vi-pham-an-toan-thuc-pham-cuoi-nam.html