Hà Nội: Thu giữ 10 tấn xúc xích phơi nắng 7 ngày không ôi thiu

Đề cập đến tình hình vi phạm an toàn thực phẩm còn diễn biến phức tạp, đại diện Công an thành phố Hà Nội đã dẫn chứng về một đường dây buôn bán hơn 10 tấn xúc xích 'bẩn' vừa bị bắt giữ. Đơn vị đã thí nghiệm, để xúc xích phơi nắng 7 ngày, kết quả là không bị ôi thiu.

Chiều 4/6, tại Hội nghị giao ban trực tuyến và trực tiếp với các quận, huyện, thị xã về kết quả triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đại diện Công an thành phố Hà Nội đã dẫn chứng về một đường dây buôn bán hơn 10 tấn xúc xích “bẩn” vừa bị bắt giữ.

Đường dây này bắt đầu từ một hàng quán ở cổng trường học. Sau đó, lực lượng Công an đã lần theo dấu vết, tìm được 5 - 6 đầu mối, và phát hiện kho hàng có chứa hơn 10 tấn xúc xích “bẩn”.

Đại diện Công an thành phố Hà Nội cho hay, đơn vị đã thử thí nghiệm, để xúc xích thu giữ được ngoài nắng 7 ngày. Kết quả, xúc xích không bị ôi thiu, bốc mùi và nghi ngờ sản phẩm này có sử dụng Formol.

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội Chu Xuân Kiên cũng thông tin, ngay chiều 4/6, lực lượng quản lý thị trường đã bắt được hơn 1 tấn thực phẩm “bẩn” tại quận Tây Hồ.

Hiện, số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngày càng lớn, nhưng số lượng người làm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm lại rất mỏng. Do đó, nếu chỉ làm theo kiểu “nay đến cửa hàng nọ, mai đến cửa hàng kia” thì chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa” không thể xử lý hết được.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến và trực tiếp với các quận, huyện, thị xã về kết quả triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến và trực tiếp với các quận, huyện, thị xã về kết quả triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Vì vậy, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội mong muốn người dân, chính quyền địa phương cùng vào cuộc với cơ quan chức năng. Nếu thấy quán hàng bán xúc xích nướng, gà rán... không bảo đảm an toàn thực phẩm, người dân có thể chụp ảnh gửi lực lượng chức năng các quận, huyện.

Ngoài ra, nếu phát hiện cơ sở có dấu hiệu vi phạm an toàn thực phẩm, người dân có thể gửi thông tin cho Cục Quản lý thị trường Thành phố để xử lý.

Còn theo bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, 60% nguồn thực phẩm ở chợ cung cấp cho người dân. Thế nhưng, việc kiểm soát chất lượng rau, thịt bày bán ở các chợ cóc, chợ tạm còn hạn chế. Đến nay, trong số hơn 500 chợ trên địa bàn mới chỉ có 22 trạm xét nghiệm nhanh chất lượng thực phẩm, tỷ lệ này rất thấp.

Để công tác quản lý an toàn thực phẩm đạt hiệu quả, tại Hội nghị, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã đưa ra 3 nhóm giải pháp cần tập trung triển khai trong 6 tháng cuối năm, đó là tổ chức chiến dịch truyền thông sâu rộng đến các nhóm đối tượng; tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong trường học và bảo đảm an toàn thực phẩm thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống.

Riêng về công tác truyền thông, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho rằng, để tăng tính hiệu quả, thay vì tuyên truyền một cách chung chung, thì cần cá thể hóa, cụ thể đối tượng vi phạm. Chẳng hạn khi cơ quan chức năng xử lý, đóng cửa một cơ sở vi phạm, thì cần thông tin rõ tên, địa chỉ của cơ sở đó lên mạng xã hội hoặc các phương tiện truyền thông.

Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà nhấn mạnh, cần triển khai chiến dịch truyền thông sâu rộng, trực diện các nhóm vấn đề, từng nhóm đối tượng. Với chuyên đề trường học, sẽ tập trung tuyên truyền đến đối tượng là phụ huynh và học sinh. Nội dung thông tin phải bảo đảm truyền tải đầy đủ về tình hình an toàn thực phẩm và nâng cao nhận thức để mỗi cá nhân biết tự bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, qua các hoạt động của Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, Thành phố thẳng thắn công bố những quận, huyện, những đơn vị làm tốt cũng như chưa tốt để rút kinh nghiệm.

Không chỉ riêng trong Tháng hành động mà công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng, phải được thực hiện thường xuyên, liên tục. Bởi các hoạt động vi phạm an toàn thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, giống nòi, do đó cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị.

Để công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đạt được kết quả như mong muốn, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đồng chí Trần Sỹ Thanh cho rằng, quan trọng nhất là phải thay đổi nhận thức, ý thức từ cán bộ đến người dân; thay đổi thói quen và tư duy tiêu dùng.

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, cần tăng cường các hoạt động truyền thông và đẩy mạnh bổ sung kinh phí truyền thông trên báo, đài, mạng xã hội; tổ chức các cuộc thi viết về an toàn thực phẩm...

Đặc biệt, các hoạt động tuyên truyền an toàn thực phẩm cần được đẩy mạnh trong các nhà trường để giáo dục thế hệ tương lai. Còn người dân không nên vì chạy theo lợi nhuận mà nuôi trồng, sản xuất theo kiểu “lợn một chuồng, rau một luống”.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng cần tăng cường các giải pháp quản lý chợ truyền thống; đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống giết mổ tập trung...

P.Ngân

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/ha-noi-thu-giu-10-tan-xuc-xich-phoi-nang-7-ngay-khong-oi-thiu-171720.html