Hà Tĩnh: Nấm tràm vào mùa, người dân háo hức lên rừng

Những ngày qua, ở các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) sau cơn mưa loài nấm tràm bắt đầu nở rộ. Nấm tràm với hương vị thơm ngon đã trở thành món đặc sản.

Hằng năm, cứ vào dịp tháng 5 – 6 âm lịch, mùa nấm tràm tại các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lại nở rộ. Mỗi khi đến mùa nấm, người dân lại háo hức, đổ xô vào những cánh rừng tràm để hái nấm, cho thu nhập khá cao.

Hằng năm, cứ vào dịp tháng 5 – 6 âm lịch, mùa nấm tràm tại các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lại nở rộ. Mỗi khi đến mùa nấm, người dân lại háo hức, đổ xô vào những cánh rừng tràm để hái nấm, cho thu nhập khá cao.

Sau những cơn mưa chuyển mùa, nấm lại nở rộ dưới thảm lá tràm hoặc gốc tràm mục lâu năm. Nấm có vị đắng đặc trưng, nhưng khi ăn lại cảm nhận vị ngọt và thanh mát. Vị đắng của nấm tràm thực sự là thách thức với những ai mới ăn, tuy nhiên nếu khi đã ăn vài lần quen vị thì nó trở thành một món ngon hấp dẫn, khó có thể bỏ qua.

Sau những cơn mưa chuyển mùa, nấm lại nở rộ dưới thảm lá tràm hoặc gốc tràm mục lâu năm. Nấm có vị đắng đặc trưng, nhưng khi ăn lại cảm nhận vị ngọt và thanh mát. Vị đắng của nấm tràm thực sự là thách thức với những ai mới ăn, tuy nhiên nếu khi đã ăn vài lần quen vị thì nó trở thành một món ngon hấp dẫn, khó có thể bỏ qua.

Nấm tràm sau khi được hái từ rừng về được người dân làm sạch rồi đem bán. Hiện nay giá bán 1kg nấm dao động từ 60 - 100 ngàn đồng.

Nấm tràm sau khi được hái từ rừng về được người dân làm sạch rồi đem bán. Hiện nay giá bán 1kg nấm dao động từ 60 - 100 ngàn đồng.

Là người chuyên thu hái nấm, chị Trương Thị Hà ở xã Kỳ Lạc cho hay, năm tuy là đầu vụ nhưng nấm tràm nở rộ nhiều. Bình quân mỗi ngày có thể thu hái hơn 1 yến nấm. Với giá bán 70 ngàn/1kg thì chị và mọi người có thể thu tiền triệu mỗi ngày.

Là người chuyên thu hái nấm, chị Trương Thị Hà ở xã Kỳ Lạc cho hay, năm tuy là đầu vụ nhưng nấm tràm nở rộ nhiều. Bình quân mỗi ngày có thể thu hái hơn 1 yến nấm. Với giá bán 70 ngàn/1kg thì chị và mọi người có thể thu tiền triệu mỗi ngày.

Nếu như trước đây, chỉ người dân miền quê sống tại những cánh rừng tràm mới biết ăn nấm tràm, thì qua thời gian món ngon này đã được nhiều người dân ở phố thị biết đến và nhanh chóng trở thành đặc sản.

Nếu như trước đây, chỉ người dân miền quê sống tại những cánh rừng tràm mới biết ăn nấm tràm, thì qua thời gian món ngon này đã được nhiều người dân ở phố thị biết đến và nhanh chóng trở thành đặc sản.

Nấm sau khi hái về được gọt bỏ lớp vỏ dính đất dưới chân, rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo nước rồi chế biến thành món ăn. Những ai sợ vị đắng của nấm có thể luộc sơ nấm rồi mới chế biến. Nấm tràm có thể chế biến thành nhiều món ăn tùy theo sở thích mỗi người, tuy nhiên người dân nơi đây thường xào nấm với rau muống, hay nấu canh khoai, đậu xanh...

Nấm sau khi hái về được gọt bỏ lớp vỏ dính đất dưới chân, rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo nước rồi chế biến thành món ăn. Những ai sợ vị đắng của nấm có thể luộc sơ nấm rồi mới chế biến. Nấm tràm có thể chế biến thành nhiều món ăn tùy theo sở thích mỗi người, tuy nhiên người dân nơi đây thường xào nấm với rau muống, hay nấu canh khoai, đậu xanh...

Người dân đội mưa đi hái nấm. Vào mùa số lượng nấm tràm tự nhiên nơi đây khá nhiều, tuy nhiên thời gian sinh trưởng của nấm ngắn chỉ tầm 3 đến 5 ngày, và mùa của nó chỉ tầm 1 đến 2 tháng trong năm nên người dân phải nhanh chóng thu hái nếu không muốn lỡ vụ nấm tràm.

Người dân đội mưa đi hái nấm. Vào mùa số lượng nấm tràm tự nhiên nơi đây khá nhiều, tuy nhiên thời gian sinh trưởng của nấm ngắn chỉ tầm 3 đến 5 ngày, và mùa của nó chỉ tầm 1 đến 2 tháng trong năm nên người dân phải nhanh chóng thu hái nếu không muốn lỡ vụ nấm tràm.

Theo Đông y, nấm tràm rất tốt cho sức khỏe vì chữa được mỏi mệt, cảm cúm, nhức đầu và có tác dụng bồi bổ nội tạng nhờ chất dầu tràm ở trong nó. Vị đắng lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, do vậy nấm tràm còn có tác dụng giã rượu. Theo nhiều người, vị ngon của nấm lạ lắm, ăn rồi cứ muốn ăn mãi. Đến mùa kiểu gì cũng phải có một bữa no nê với nấm tràm.

Theo Đông y, nấm tràm rất tốt cho sức khỏe vì chữa được mỏi mệt, cảm cúm, nhức đầu và có tác dụng bồi bổ nội tạng nhờ chất dầu tràm ở trong nó. Vị đắng lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, do vậy nấm tràm còn có tác dụng giã rượu. Theo nhiều người, vị ngon của nấm lạ lắm, ăn rồi cứ muốn ăn mãi. Đến mùa kiểu gì cũng phải có một bữa no nê với nấm tràm.

Mời độc giả xem thêm video Đặc sản vú sữa lò rèn giá 70.000 đồng/kg (Nguồn: THĐT):

Hoàng Lý

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/ha-tinh-nam-tram-vao-mua-nguoi-dan-hao-huc-len-rung-1881101.html