Hàng bánh mì không tên, không đồ chua, không rau dưa ở chợ Biên Hòa mỗi ngày bán hơn 300 ổ

Đến chợ Biên Hòa phải thử hàng bánh mì không tên nhưng lại có chả ngon, chất lượng, gắn liền với tuổi thơ của biết bao nhiêu người dân Biên Hòa.

Đó là hàng bánh mì của chị Phượng gia truyền đã hơn 40 năm.

Hàng bánh mì không tên trên đường Nguyễn Thị Hiền đã bán được hơn 40 năm lúc nào cũng đông khách. Ảnh: Thủy Tiên

Hàng bánh mì không tên trên đường Nguyễn Thị Hiền đã bán được hơn 40 năm lúc nào cũng đông khách. Ảnh: Thủy Tiên

Được bà ngoại chị truyền lại, trải qua 3 thế hệ, những chiếc bánh mì tại đây vẫn giữ được hương vị thơm ngon trọn vẹn qua năm tháng. Khách hàng vì thế cũng đến mua như một thói quen, có những người ăn bánh mì ở đây từ khi còn nhỏ đến giờ con cái cũng đã lớn.

Hàng bánh mì đơn giản, nằm ở một góc chợ Biên Hòa, dù không có biển hiệu nhưng mỗi ngày bán hơn 300 ổ.

Chiếc bánh mộc mạc, không rau dưa nhưng vẫn được nhiều người yêu thích

Chiếc bánh mì kẹp các loại chả, pa-tê cũng chẳng có đồ chua, rau dưa hay nước sốt mà chỉ rắc thêm chút muối tiêu, bột ớt. Đơn giản và mộc mạc như vậy mà chiếc bánh mì chị Phượng vẫn được biết bao người yêu thích.

Không chỉ người dân Biên Hòa mà nhiều người cũng không ngại quãng đường hàng chục cây số từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương... ghé mua để thưởng thức.

Chiếc bánh mì đơn giản, không rau, đồ chua hay nước sốt nhưng vẫn được yêu thích. Ảnh: Thủy Tiên

Chiếc bánh mì đơn giản, không rau, đồ chua hay nước sốt nhưng vẫn được yêu thích. Ảnh: Thủy Tiên

Chị Nguyễn Phượng (chủ hàng bánh mì) chia sẻ: “Tôi là đời thứ 3 tiếp nối nghề bán bánh mì, tôi bán ở đây cũng được 8 năm rồi. Nhiều người đến đây ăn cũng hay hỏi là bánh mì tại sao lại không có rau dưa.

Nhưng tôi vẫn không bỏ thêm rau, đồ chua hay nước sốt vì tôi muốn giữ lại công thức gia truyền từ thời bà ngoại, tôi muốn giữ lại cái nét đặc trưng riêng của bánh mì gia đình tôi”.

Hiện tại, ở đây có các loại chả gân, chả lụa, chả chiên và pa-tê. Được biết, tất cả nguyên liệu từ các loại chả, pa-tê, muối tiêu và cả bột ớt đều do gia đình chị Phượng tự làm theo công thức riêng, được chuẩn bị mỗi ngày từ 2h sáng.

Vì thế bánh mì có hương vị đặc trưng, chả được đánh giá là ngon và chất lượng, khi ăn thấy được vị thơm ngon vừa vặn.

Nguyên liệu đều do gia đình chị Phượng tự làm từ 2h sáng. Ảnh: Thủy Tiên

Nguyên liệu đều do gia đình chị Phượng tự làm từ 2h sáng. Ảnh: Thủy Tiên

Còn với bánh mì thì chị lấy ở lò bánh mì quen. Để bánh mì giữ được độ nóng giòn thì lò bánh mì sẽ liên tục mang ra, cứ khoảng 1 tiếng một lần. Đây cũng là lý do khách ăn bánh mì cảm thấy bánh và chả lúc nào cũng thơm ngon.

Hàng bánh mì mỗi buổi chiều bán được hơn 300 ổ, hết sớm về sớm

Mở bán từ 13h đến 17h30, cao điểm vào khoảng 16h, khách cứ đến mua liên tục, người 1 ổ, người 2 ổ, có người cả chục ổ.

Chị Phượng trực tiếp làm bánh mì, người còn lại sẽ hỗ trợ các công việc khác như cắt, gói bánh hay thu tiền. Rồi tranh thủ những lúc thưa khách, chị Phượng lại nhanh tay cắt thêm bánh mì, chả để khách đến mua không phải đợi quá lâu.

Những chiếc bánh mì thơm ngon đến tay thực khách. Ảnh: Thủy Tiên

Những chiếc bánh mì thơm ngon đến tay thực khách. Ảnh: Thủy Tiên

Mỗi buổi chiều, hàng bánh mì nhỏ của chị Phượng có thể bán lên đến hơn 300 ổ chỉ trong vỏn vẹn có hơn 4 tiếng đồng hồ, đôi khi hết sớm thì cũng nghỉ sớm. Bên cạnh bán tại chỗ, chị Phượng còn bỏ sỉ chả, pa-tê cho rất nhiều mối ở Biên Hòa, mỗi ngày khoảng 20-30 ký các loại.

Hàng bánh mì không tên nhưng mỗi buổi chiều bán được hơn 300 ổ. Ảnh: Thủy Tiên

Hàng bánh mì không tên nhưng mỗi buổi chiều bán được hơn 300 ổ. Ảnh: Thủy Tiên

Với mỗi một ổ bánh mì có giá 25 ngàn đồng, nhiều khách còn mua chả, pa-tê riêng. Tại đây, các loại chả gân, chả lụa, chả chiên được bán với giá 350 ngàn đồng, pa-tê 250 ngàn đồng một ký.

Bánh mì gồm pa-tê và 3 loại chả: chả gân, chả lụa, chả chiên có giá 25 ngàn đồng. Ảnh: Thủy Tiên

Bánh mì gồm pa-tê và 3 loại chả: chả gân, chả lụa, chả chiên có giá 25 ngàn đồng. Ảnh: Thủy Tiên

Cô Trần Thị Ngọc (68 tuổi, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa) chia sẻ: "Tôi ăn bánh mì ở đây cũng hơn ba chục năm rồi, từ thời người bán đầu tiên đến giờ con cái tôi cũng lớn hết. Ăn quen hương vị nên tuần nào cũng phải ghé mua như một thói quen, ít nhất một lần để về cho cả nhà thưởng thức”.

Nhiều khách quen đến mua còn đứng ăn luôn tại chỗ bán. “Nhà tôi cách đây hơn chục cây số nhưng cũng phải chạy lên mua. Bánh mì ở đây đơn giản nhưng hợp khẩu vị với nhà tôi, con tôi mỗi lần ăn là phải ăn 2 ổ, thỉnh thoảng tôi cũng mua riêng giò chả về ăn cùng cơm" - chị Lê Ngọc Sương (phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa) cho biết.

Cứ thế, suốt hơn 40 năm qua, bánh mì chị Phượng như một ký ức đẹp đối với người dân Biên Hòa, như một thói quen, và cũng là thanh xuân với biết bao người.

Thủy Tiên

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/kham-pha-dong-nai202410/hang-banh-mi-khong-ten-khong-do-chua-rau-dua-o-cho-bien-hoa-moi-ngay-ban-hon-300-o-b5e3704/