Hành tây & rượu vang - bạn của tim mạch

Hành tây và rượu vang là những thứ tốt cho sức khỏe, nhất là tim mạch.

Hành tây là một loại thực vật thuộc họ Hành. Loại củ có lớp vỏ màu nâu, trắng hoặc đỏ này là một thành phần không thể thiếu của nhiều món ăn trên thế giới bởi mùi vị hăng và khả năng gây kích thích vị giác... Nó cũng chứa rất nhiều các hoạt chất có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa vô cùng độc đáo. Không chỉ giàu kali, vitamin C, axit folic, kẽm, selenium, chất xơ và chất dinh dưỡng khác, mà còn chứa 2 chất dinh dưỡng đặc biệt - quercetin và A. prostaglandin.

- Nguồn cung cấp dồi dào các hợp chất flavonoid, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh viêm nhiễm. Một trong những flavonoid quan trọng bậc nhất trong hành tây chính là quercetin.Quercetin cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp hạ huyết áp.

- Chứa hàm lượng cao các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ, có hiệu quả giảm viêm tuyệt vời và thậm chí giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh hen phế quản, viêm khớp và bệnh tim mạch. Hợp chất thiosulfinate trong hành tây được cho là một chất chống đông máu tự nhiên, có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông trong lòng mạch, do vậy làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Rượu vang đỏ: tốt cho tim mạch vì chứa chất chống oxy hóa là polyphenol với khoảng 2.000mg - 6.000mg/1 lít rượu. Những polyphenol có hoạt tính sinh hoạt cao là flavonoid và resveratrol là những chất có tác dụng chống lại những gốc tự do và bảo vệ nội mạc động mạch, đồng thời những chất này cũng làm giãn mạch máu não để gây những ảnh hưởng tích cực lên lưu lượng máu và giảm thiểu nguy cơ tim mạch.

- Giảm cholesterol xấu: Resveratrol trong rượu vang đỏ có tác dụng giảm kích thước và tốc độ phân chia của LDL (là một loại cholesterol xấu tích tụ trong mạch máu). Do đó, resveratrol cũng góp phần làm giảm khả năng xơ vữa động mạch.

- Tăng cholesterol tốt: phytochemical trong rượu vang là chất có khả năng làm tăng lên HDL (là một loại cholesterol tốt cho tim mạch chúng ta) HDL tăng lên sẽ giảm tình trạng xơ vữa động mạch xảy ra.

- Ngăn ngừa hình thành huyết khối: chất flavonoid trong rượu vang đỏ có tác dụng ngăn ngừa quá trình hình thành những cục máu đông nên sẽ giảm được sự kết dính tiểu cầu. Cơ chế này cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ ở người. Tác dụng của chất này cũng tương tự như một loại thuốc chống đông được sử dụng trong điều trị tim mạch là Aspirin.

Nếu sử dụng hợp lý và đúng chỉ dẫn, rượu vang đỏ tốt cho tim mạch nhưng nếu quá liều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch. Vì vậy cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng rượu vang, nhất là những đối tượng đang bị bệnh lý tim mạch.

Tuy nhiên, để điều trị được bệnh tăng huyết áp người bệnh nên thăm khám và được theo dõi, điều trị bởi thầy thuốc có chuyên môn. Hành tây và rượu vang đỏ có tác dụng cho bệnh tim mạch, huyết áp nhưng các hợp chất này có đủ liều lượng để tác dụng trên cơ thể người bệnh không là chuyện khá phức tạp. Trong khi nguyên nhân gây bệnh tim mạch, huyết áp khá đa dạng, tùy theo thể trạng của từng người bệnh mà có hướng điều trị phù hợp. Hành tây ngâm rượu vang đỏ có thể dùng như thực phẩm hỗ trợ bệnh và cải thiện sưc khỏe nhưng để điều trị bệnh là cả quá trình, để đạt và có hiệu quả người bệnh cần được thăm khám và sử dụng thuốc theo tư vấn của bác sĩ.

BS. TRƯƠNG MINH HỮU HẠNH

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/hanh-tay-ruou-vang-ban-cua-tim-mach-n170815.html