Hay ăn thịt tái, bị sán dây dài 1,5m 'quấn ruột'

Sau nhiều ngày đau bụng, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, suy nhược, nữ bệnh nhân thấy những đốt sán dài 1-3cm tự ra ngoài. Bệnh nhân tá hỏa sau khi uống thuốc, xổ ra con sán dài tới 1,5m.

Theo Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, ngày 30/9, nữ bệnh nhân 40 tuổi ở Yên Bái đến khám bệnh với các biểu hiện đau bụng, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, suy nhược.

Theo bệnh nhân, thỉnh thoảng chị thấy ở hậu môn có từng đoạn dẹp, màu trắng, dài khoảng 1- 3 cm ra ngoài theo phân, ngay cả những lúc không đi cầu cũng phát hiện thấy những đốt như vậy.

Sau khi được bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm sán dây trưởng thành và được chỉ định tẩy xổ sán.

Sau khi uống thuốc, bệnh nhân xổ ra con sán dài 1,5m.

Sau khi uống thuốc, bệnh nhân xổ ra con sán dài 1,5m.

Sau uống thuốc khoảng 3h, bệnh nhân đi cầu lần thứ nhất thu hồi được 3 - 5 đốt sán, 15 phút sau bệnh nhân đi cầu lần thứ 2 ra một con sán dây dài khoảng 1,5m.

Theo các bác sĩ, sán dây là bệnh truyền nhiễm đã được biết từ lâu, là bệnh lây truyền từ động vật (lợn, trâu, bò) sang người. Ở Việt Nam gặp 3 loài sán dây, chủ yếu là sán dây lợn, sán dây bò, sán dây châu Á.

Trước đó, vào cuối tháng 7, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ cũng tiếp nhận bệnh nhân sinh năm 2015, quê ở Sơn La đến khám có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn. Qua các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm sán dây nên tiến hành phương pháp tẩy sán bằng thuốc và kết quả xổ được con sán dài gần 1,5m ra khỏi cơ thể.

Bệnh viện Đặng Văn Ngữ là nơi tiếp nhận khám và điều trị cho rất nhiều trường hợp bị nhiễm giun sán nói riêng và các loại ký sinh trùng nói chung cho người bệnh. Thời gian gần đây, trung bình mỗi ngày, bệnh viện phát hiện khoảng 3 đến 5 trường hợp nhiễm sán cần điều trị.

Theo các bác sĩ, người nhiễm bệnh sán dây chủ yếu khi ăn phải trứng sán hoặc ấu trùng sán dây trong thịt lợn, thịt bò, thịt gạo chưa được nấu chín. Sán dây trưởng thành đều ký sinh tại ruột, thường tồn tại rất nhiều năm, người bệnh có thể không có triệu chứng lâm sàng gì đặc biệt hoặc triệu chứng tiêu hóa mơ hồ, không đặc hiệu.

Thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 2 – 3 tháng, người bệnh không có các triệu chứng bất thường. Khi sán trưởng thành ký sinh và hút chất dinh dưỡng tại ruột người, xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, nôn, chán ăn, ăn không ngon miệng, đầy bụng, khó tiêu, đau bụng vùng thượng vị, người bệnh có thể kèm theo rối loạn đại tiện như đi ngoài phân nát, phân lỏng, đôi khi táo bón, thi thoảng có ngứa hậu môn,…

Để phòng bệnh sán dây, bác sĩ khuyến cáo người dân thực hiện an toàn thực phẩm, sử dụng thịt lợn, thịt bò, thịt trâu có nguồn gốc rõ ràng, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, không sử dụng thịt lợn gạo, không ăn các loại thịt tái, thịt lợn, thịt trâu, bò chưa được nấu chín …

Người bệnh nhiễm sán dây cần được phát hiện và đến các cơ sở y tế chuyên khoa Ký sinh trùng điều trị sớm.

Tr.Hằng

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/hay-an-thit-tai-bi-san-day-dai-1-5m-quan-ruot-i709071/