Hối hả sản xuất hàng hóa tết
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2025, thời điểm này, sức mua hàng hóa tết đã bắt đầu tăng mạnh. Nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường.
LÀNG NGHỀ TẤT BẬT
Những ngày này, “làng nghề” lạp xưởng dọc theo Quốc lộ 1 (thuộc huyện Cai Lậy) bắt đầu tấp tập cảnh mua bán. Càng cận tết, lạp xưởng càng hút hàng nên các cơ sở nơi đây đã đẩy mạnh sản xuất. Theo ông Phạm Văn Thạch, chủ hộ kinh doanh A Thạch (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy), những ngày gần đây, sức mua lạp xưởng đã tăng gấp đôi so với ngày thường. Do đó, cơ sở đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng đơn hàng và nhu cầu của thị trường.
Cơ sở đang cung ứng cho thị trường 4 loại lạp xưởng, với mức giá từ 110.000 - 170.000 đồng/kg, tùy theo tỷ lệ nạc mỡ của từng loại. Riêng nem nướng có giá bán khoảng 110.000 đồng/kg.
Hiện trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất khoảng 600 - 700 kg lạp xưởng và nem nướng. “Dù nhu cầu thị trường đang tăng cao, nhưng cơ sở khó có thể tăng sản lượng thêm nữa. Nguyên nhân là do nguồn cung thịt heo đang gặp khó.
Trung bình mỗi ngày, cơ sở cần 700 - 800 kg thịt heo, nhưng các đầu mối giao không đủ. Giá thịt thì mỗi ngày mỗi lên, đã tăng khoảng gần 30.000 đồng/kg so với trước. Với việc nguyên liệu đầu vào tăng cao như vậy cơ sở buộc phải tăng giá bán thêm 10.000 đồng/kg” - ông Phạm Văn Thạch cho biết thêm.
Cũng như nhiều cơ sở sản xuất lạp xưởng khác, thời điểm này, cơ sở lạp xưởng tươi Kim Thanh (xã An Hữu, huyện Cái Bè) cũng đang tập trung đẩy nhanh sản xuất. Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, chủ cơ sở lạp xưởng tươi Kim Thanh cho biết, những ngày qua, sức tiêu thụ lạp xưởng tăng rất mạnh.
Trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất khoảng 400 - 500 kg lạp xưởng, tăng hơn gấp đôi so với ngày thường. “Hiện giá thịt heo đang tăng cao, nhưng cơ sở phải cố gắng không tăng giá bán để giữ các mối truyền thống. Giá thịt heo đang ở mức 110.000 - 120.000 đồng/kg, tăng 25.000 đồng/kg so với tháng trước.
Năm nay, dù kinh tế còn khó khăn, nhưng tình hình tiêu thụ lạp xưởng khởi sắc, tăng trưởng so với năm trước. Đến thời điểm này, đơn hàng của cơ sở đã rất nhiều” - chị Thanh chia sẻ.
Những ngày qua, hộ kinh doanh Dưa mắm Út Lê Trâm (xã An Thái Trung, huyện Cái Bè) cũng đẩy mạnh sản xuất mùa tết. Cơ sở chuyên sản xuất và cung ứng dưa mắm cho nhiều tỉnh, thành.
Chị Ngọc Trâm, chủ hộ kinh doanh Dưa mắm Út Lê Trâm chia sẻ: “Hiện sức mua sản phẩm dưa mắm tăng gấp đôi so với ngày thường. Trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất khoảng vài trăm ký dưa mắm. Hiện cơ sơ đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng đơn hàng tết, cũng như thời điểm sau tết” - chị Ngọc Trâm cho biết thêm.
Những ngày này, người dân ở Làng nghề bánh, bún, hủ tiếu Mỹ Tho (TP. Mỹ Tho) đã bước vào cao điểm sản xuất tết. Ông Trương Văn Thuận, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất Hủ tiếu Mỹ Phong cho biết, hiện trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất khoảng 500 - 600 kg bánh hủ tiếu.
“Thời điểm này, cơ sở đã sản xuất tăng so với ngày thường. Tuy nhiên, từ 25 tháng Chạp về sau, sản lượng sản xuất mới tăng nhiều do nhu cầu tiêu thụ tăng cao. Dù sức tiêu thụ tăng, nhưng giá bán vẫn giữ ổn định” - ông Trương Văn Thuận cho biết thêm.
DOANH NGHIỆP PHẤN KHỞI
Thực tế cho thấy, thị trường tết năm nay nhìn chung có phần chậm so với những năm trước. Tuy nhiên, với việc chủ động trong việc mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác, một số doanh nghiệp (DN) đã có sự tăng trưởng so với năm trước.
Vụ sản xuất tết năm nay, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bắc Mỹ Thuận (huyện Cái Bè) tập trung sản xuất các loại trái cây sấy dẻo như: Xoài, mít, dừa, gừng…, đây là những sản phẩm chủ lực trong dịp tết.
Bà Nguyễn Thị Minh Thy, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bắc Mỹ Thuận cho biết: “Năm nay, do khó khăn về nguồn nguyên liệu nên có khả năng DN sẽ nghỉ tết sớm. Vụ tết năm nay, công ty có nhiều đơn hàng nên sản xuất tăng khoảng 30% so với năm trước. Nếu nguồn nguyên liệu như xoài cát Hòa Lộc đảm bảo thì khả năng năm nay công ty sẽ thắng lớn hơn”.
Hiện tại, Công ty TNHH TMDV Trí Sơn (TP. Mỹ Tho) cũng đang bước vào cao điểm sản xuất hàng tết. Mùa tết năm nay, DN đang tập trung sản xuất các sản phẩm chủ lực của đơn vị như: Yến tinh chế, yến chưng sẵn, nước cốt yến, yến sấy thăng hoa, rượu yến.
Để phục vụ nhu cầu đa dạng của thị trường, công ty còn liên kết với một số cơ sở khác để đưa các sản phẩm OCOP của tỉnh vào các giỏ quà tết như: Trái cây sấy dẻo, bánh đông trùng hạ thảo, trà mãng cầu, các loại kẹo, mứt… Theo đó, các giỏ quà có giá dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng.
Ông Bùi Băng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Trí Sơn cho biết: “Đến thời điểm này, việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa tết của công ty đạt kế hoạch đề ra. Năm nay, công ty có thêm nhiều đối tác mới, kể cả khách vãng lai.
Người tiêu dùng thấy sản phẩm đạt chuẩn nên tin tưởng lựa chọn để làm quà tết. Đến thời điểm này, công ty đã hoạt động hết công suất. Nhìn chung, vụ tết năm nay, công ty có sự tăng trưởng khoảng 20% so với năm trước”.
Đối với Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Thiên Ân (huyện Gò Công Tây), vụ tết năm nay, công ty cũng có sự tăng trưởng ở phân khúc quà tặng.
Bà Trần Thị Luôn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Thiên Ân cho biết, sức tiêu thụ hàng tết năm nay thì không bằng những năm trước. Tuy nhiên, sản phẩm giỏ quà tặng của công ty có tăng trưởng khoảng 30%, do có nhiều cơ quan, công ty đặt hàng. Các sản phẩm của doanh nghiệp phù hợp để làm quà tặng nên được nhiều đơn vị lựa chọn.
Giá giỏ quà tặng dao động từ 500.000 - 2.000.000 đồng/giỏ. Sản phẩm trong giỏ quà đều do công ty sản xuất như: Trà, rượu, bánh, nước uống. Hiện DN đã kết thúc nhận đơn hàng, chỉ tập trung bán cho khách lẻ ở gần.
Nguồn Ấp Bắc: http://baoapbac.vn/kinh-te/202501/hoi-ha-san-xuat-hang-hoa-tet-1032958/