Hong Kong ngừng nhập khẩu một số sản phẩm gia cầm từ Đức và Nhật Bản
CFS Hong Kong đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Đức và Nhật Bản để nắm rõ tình hình đồng thời sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các thông tin về sự bùng phát dịch cúm gia cầm...
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 7/12, Trung tâm An toàn Thực phẩm (CFS) thuộc Cục Vệ sinh Thực phẩm và Môi trường của Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) thông báo tạm thời ngừng nhập khẩu thịt gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm (bao gồm cả trứng gia cầm) từ một số địa phương của Đức và Nhật Bản có bùng phát dịch cúm gia cầm H5.
Cụ thể, dịch cúm gia cầm H5N8 độc lực cao đã bùng phát tại vùng Mecklenburgische Seenplatte thuộc bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức và dịch cúm gia cầm H5 độc lực cao bùng phát ở tỉnh Nara (Nhật Bản).
Sau khi Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và các cơ quan chức năng Nhật Bản đưa ra thông báo trên, CFS của Hong Kong ngay lập tức yêu cầu các doanh nghiệp tạm dừng nhập khẩu các sản phẩm từ gia cầm ở các khu vực trên để bảo vệ sức khỏe cho người dân Hong Kong.
Người phát ngôn CFS dẫn số liệu của Cục Thống kê cho thấy trong chín tháng của năm nay, Hong Kong đã nhập khẩu khoảng 2.500 tấn thịt gia cầm đông lạnh và 880.000 trứng gia cầm từ Đức, trong khi nhập khẩu từ Nhật Bản khoảng 50 tấn thịt mát, 4.300 tấn thịt gia cầm đông lạnh và khoảng 200 triệu quả trứng gia cầm.
CFS Hong Kong đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Đức và Nhật Bản để nắm rõ tình hình đồng thời sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các thông tin về sự bùng phát dịch cúm gia cầm do OIE và các cơ quan liên quan cung cấp để có những biện pháp ứng phó phù hợp với diễn biến dịch bệnh ở các nước đó./.