Kết hợp sữa với những thực phẩm này chẳng khác gì tự 'mang họa vào thân'

Sữa là thực phẩm bổ dưỡng cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp tốt với sữa.

Việc kết hợp sữa với một số thực phẩm nhất định có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dinh dưỡng và thậm chí gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số thực phẩm bạn tuyệt đối không nên kết hợp với sữa để tránh rước họa vào thân.

Không nên kết hợp sữa với chuối

Chuối chứa một loại enzyme gọi là amylase có khả năng phân hủy tinh bột. Khi kết hợp với sữa, enzyme này có thể làm hỏng protein trong sữa, khiến protein bị vón cục và khó tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Một số người thậm chí còn có thể có cảm giác buồn nôn.

Sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, kali trong chuối có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Khi ăn chuối cùng với sữa, kali có thể kết hợp với canxi tạo thành muối canxi, khiến canxi khó được cơ thể hấp thu.

Chuối và một số loại thực phẩm khác không nên kết hợp với sữa. Ảnh: Times of India

Chuối và một số loại thực phẩm khác không nên kết hợp với sữa. Ảnh: Times of India

Trái cây họ cam quýt

Trái cây họ cam quýt chứa nhiều axit citric, malic, tartaric và fumaric. Khi kết hợp với sữa, các axit này có thể phản ứng với protein trong sữa, khiến protein bị vón cục và khó tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng, tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ em và người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.

Một số loại trái cây họ cam quýt còn chứa enzyme bromelain và papain có khả năng phân hủy protein. Khi kết hợp với sữa, enzyme này có thể phá vỡ protein trong sữa, làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa và khiến sữa có vị đắng.

Các loại dưa

Dưa hấu, dưa lưới, dưa leo chứa hàm lượng nước và chất xơ cao. Khi kết hợp với sữa, lượng nước và chất xơ này có thể làm loãng sữa, khiến sữa khó tiêu hóa hơn. Để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể, sữa và dưa nên cách nhau ít nhất 2 giờ. Nếu có thể bạn nên uống sữa trước khi ăn dưa thay vì sau khi ăn.

Đồ ăn cay

Đồ ăn cay chứa capsaicin, một chất gây kích thích niêm mạc dạ dày. Khi kết hợp với sữa, capsaicin có thể làm tăng tiết axit dạ dày, dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như ợ nóng, trào ngược axit, đầy hơi, khó tiêu, thậm chí là loét dạ dày.

Thực phẩm giàu protein (thịt, cá,…)

Protein trong thịt và cá là protein động vật, có cấu trúc phức tạp và khó tiêu hóa hơn protein thực vật. Khi kết hợp sữa với thịt hoặc cá, protein từ hai nguồn này có thể kết hợp với nhau, tạo thành các mảng protein lớn, khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng, thậm chí là tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ em và người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.

Khi uống sữa, dịch vị dạ dày sẽ được tiết ra để hỗ trợ tiêu hóa sữa. Tuy nhiên, nếu bạn uống sữa cùng với thịt hoặc cá, sữa có thể làm loãng dịch vị dạ dày, khiến enzyme tiêu hóa protein hoạt động kém hiệu quả hơn, dẫn đến khó tiêu.

CTV Thu Phương/VOV.VN (Biên dịch) Theo Health Shots và Times of India

Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/ket-hop-sua-voi-nhung-thuc-pham-nay-chang-khac-gi-tu-mang-hoa-vao-than-post1102982.vov