Kết nối các nền văn hóa qua ngôn ngữ ẩm thực

Hơn 70 gian hàng đến từ 60 quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ tham gia Liên hoan ẩm thực Quốc tế 2024 diễn ra từ ngày 7 và 8/12 tại Khu Ngoại giao Đoàn (Vạn Phúc, Hà Nội). Đây chính là điểm hẹn vừa tôn vinh những hương vị tinh túy, vừa để khẳng định sức mạnh kết nối của ẩm thực…

Ngày 21/11, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024. Đây là năm thứ 12 Liên hoan được tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực với sự hưởng ứng, tham gia của các Đại sứ quán, Trung tâm Văn hóa nước ngoài, các Sở Ngoại vụ đại diện các tỉnh. thành, các doanh nghiệp và các đơn vị trong Bộ Ngoại giao.

Ban tổ chức thông tin về Liên hoan ẩm thực Quốc tế 2024. Ảnh: Quang Tấn

Ban tổ chức thông tin về Liên hoan ẩm thực Quốc tế 2024. Ảnh: Quang Tấn

Năm nào cũng vậy, tham gia Liên hoan các vị Đại sứ, các nhà ngoại giao nước ngoài rất cầu kỳ, chi tiết để chuẩn bị các món ăn dân tộc của nước mình. Cùng với các tinh hoa văn hóa ẩm thực, các tiết mục biểu diễn văn hóa nghệ thuật truyền thống của các nước cũng gây ấn tượng mạnh.

Các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự chương trình họp báo

Các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự chương trình họp báo

Ban tổ chức cho biết, Liên hoan ẩm thực Quốc tế 2024 là điểm hẹn vừa tôn vinh những hương vị tinh túy, vừa để khẳng định sức mạnh kết nối của ẩm thực; đồng thời là cơ hội giúp du khách, người dân tham quan và tìm hiểu, thưởng thức hương vị ẩm thực gắn liền với văn hóa các quốc gia tham dự.

Giới thiệu một số món ăn truyền thống Việt Nam tại buổi họp báo.

Giới thiệu một số món ăn truyền thống Việt Nam tại buổi họp báo.

Chương trình là cơ hội để giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế, cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá thương hiệu, các sản phẩm, các hoạt động kinh doanh và các dịch vụ về ẩm thực.

Có một điều đặc biệt, Liên hoan ẩm thực Quốc tế 2024 không chỉ đơn thuần là nơi giới thiệu những món ăn đặc sắc của Việt Nam còn mang đến một hành trình trải nghiệm ẩm thực có một không hai với hơn 70 gian hàng ẩm thực quốc tế đến từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, với các màn quảng diễn những món ăn công phu, những hoạt động sôi động của lễ hội bia và vô số các trải nghiệm độc đáo như: Passport ẩm thực, ẩm thực trên 1 đĩa, bếp năm châu...

Năm nay, các gian hàng của Việt Nam sẽ giới thiệu và quảng bá nhiều món ăn truyền thống, trong đó không thể thiếu di sản văn hóa phi vật thể Phở Việt Nam, các món nem... Đặc biệt, Ban tổ chức muốn giới thiệu đến bạn bè quốc tế sự đa dạng, phong phú và hấp dẫn của các loại gia vị để người nước ngoài có thể hiểu sâu hơn về các món ăn được tạo nên như thế nào.

Cũng theo Ban tổ chức, tại Liên hoan lần này sẽ giới thiệu món Bánh mỳ ba miền. Miền Nam bánh mỳ gì, cách ăn thế nào; bánh Mỳ miền Trung, miền Bắc có những loại nhân nào, ăn kèm gia vị ra sao?

Đây không chỉ là dịp giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa ẩm thực của các quốc gia, mà còn là cơ hội để thúc đẩy tôn vinh các đẹp văn hóa của Việt Nam, thúc đẩy ngoại giao văn hóa, đẩy mạnh hình ảnh quốc gia và mở rộng, phát huy hơn nữa về tinh thần hợp tác quốc tế.

Việt Hà

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/ket-noi-cac-nen-van-hoa-qua-ngon-ngu-am-thuc-10294936.html