Quả dại 'ăn muốn nôn' lên đời giá nửa triệu đồng mỗi kg

Vốn là quả dại để rụng bỏ đi, me rừng hua chua chát chát nay thành đặc sản được chị em văn phòng nhiệt tình săn lùng, dù có lúc giá lên đến 500.000 đồng/kg.

 Me rừng (hay còn gọi chùm ruột núi) từng là quả dại vừa chua vừa chát để rụng bỏ đi. Nhiều người ăn lần đầu còn phải nhả ra, thậm chí nôn ọe vì hương vị quá lạ. Ảnh: Long Châu

Me rừng (hay còn gọi chùm ruột núi) từng là quả dại vừa chua vừa chát để rụng bỏ đi. Nhiều người ăn lần đầu còn phải nhả ra, thậm chí nôn ọe vì hương vị quá lạ. Ảnh: Long Châu

Tại Việt Nam, cây me rừng mọc hoang ở nhiều nơi như bãi hoang, đồi, rừng thưa... Ảnh: Internet

Tại Việt Nam, cây me rừng mọc hoang ở nhiều nơi như bãi hoang, đồi, rừng thưa... Ảnh: Internet

Mấy năm gần đây, me rừng bỗng gây sốt và được nhiều chị em văn phòng tìm mua. Ảnh: Facebook

Mấy năm gần đây, me rừng bỗng gây sốt và được nhiều chị em văn phòng tìm mua. Ảnh: Facebook

Người bán thường quảng cáo các loại me rừng đi kèm với muối ớt, giá từ 55.000 - 80.000 đồng/kg. Ảnh: Facebook

Người bán thường quảng cáo các loại me rừng đi kèm với muối ớt, giá từ 55.000 - 80.000 đồng/kg. Ảnh: Facebook

Đáng chú ý, năm 2022, loại quả này cũng có giá đắt đỏ tại Việt Nam - từ 100.000 đến 500.000 đồng/kg. Ảnh: Facebook

Đáng chú ý, năm 2022, loại quả này cũng có giá đắt đỏ tại Việt Nam - từ 100.000 đến 500.000 đồng/kg. Ảnh: Facebook

Những năm gần đây, me rừng “xuống phố”, được chế biến thành nhiều món ăn vặt như ô mai, mứt, ngâm đường hoặc nghiền thành bột uống giải khát...Ảnh: Vietnamnet

Những năm gần đây, me rừng “xuống phố”, được chế biến thành nhiều món ăn vặt như ô mai, mứt, ngâm đường hoặc nghiền thành bột uống giải khát...Ảnh: Vietnamnet

Theo các tiểu thương, me rừng thường được thu mua từ Lạng Sơn, mang xuống Hà Nội bán. Ảnh: Facebook

Theo các tiểu thương, me rừng thường được thu mua từ Lạng Sơn, mang xuống Hà Nội bán. Ảnh: Facebook

Quả me thường to và có màu vàng nhạt, quả cuối mùa thường ngọt hơn so với đầu mùa. Ảnh: Facebook

Quả me thường to và có màu vàng nhạt, quả cuối mùa thường ngọt hơn so với đầu mùa. Ảnh: Facebook

Tại Trung Quốc, chùm ruột núi đang gây sốt, giá bán vụt tăng từ 10 NDT (34.000 đồng/kg) lên đến 50 NDT (170.000 đồng/kg). Ảnh: Facebook

Tại Trung Quốc, chùm ruột núi đang gây sốt, giá bán vụt tăng từ 10 NDT (34.000 đồng/kg) lên đến 50 NDT (170.000 đồng/kg). Ảnh: Facebook

Me rừng Trung Quốc cũng được bán tại Việt Nam. Me rừng Việt thường quả nhỏ và vỏ xanh; khi ăn sẽ cảm nhận vị chua chát trước rồi mới đến vị ngọt. Ảnh: Facebook

Me rừng Trung Quốc cũng được bán tại Việt Nam. Me rừng Việt thường quả nhỏ và vỏ xanh; khi ăn sẽ cảm nhận vị chua chát trước rồi mới đến vị ngọt. Ảnh: Facebook

Ngược lại, me rừng Trung Quốc kích thước to hơn, và khi liếm qua vỏ ngoài sẽ thấy một vị ngọt nhẹ, tương tự như vị của bột ngọt; cắn vào bên trong mới cảm nhận được vị chua và chát, rồi vị ngọt đến sau. Ảnh: Facebook

Ngược lại, me rừng Trung Quốc kích thước to hơn, và khi liếm qua vỏ ngoài sẽ thấy một vị ngọt nhẹ, tương tự như vị của bột ngọt; cắn vào bên trong mới cảm nhận được vị chua và chát, rồi vị ngọt đến sau. Ảnh: Facebook

Hoàng Minh (tổng hợp)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/qua-dai-an-muon-non-len-doi-gia-nua-trieu-dong-moi-kg-2054796.html