Khánh Hòa: 345 người nghi bị ngộ độc sau khi ăn cơm gà đã đi khám
Do lo lắng nghi bị ngộ độc sau khi ăn cơm gà nên nhiều người dân đã đi khám. Tính đến chiều 15/3, các cơ sở y tế, phòng khám trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 345 trường hợp.
Chiều 15/4, theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, tính đến 16 giờ cùng ngày, địa phương ghi nhận 345 ca liên quan đến vụ nghi ngộ độc sau khi ăn tại quán cơm gà Trâm Anh là 345 ca, tăng 123 ca so với ngày 14/3.
Hiện còn 201 trường hợp đang điều trị tại 13 bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Đối với các trường hợp còn lại do sức khỏe tốt nên được các cơ sở y tế khám, kê đơn thuốc và cho về nhà theo dõi ngoại trú.
Theo lãnh đạo Sở Y tế, các trường hợp tăng hôm nay là ca nhẹ, do người dân lo lắng nên đã đến các cơ sở y tế thăm khám và được bác sĩ cho về nhà theo dõi ngoại trú.
Liên quan vụ việc, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết đoàn kiểm tra của đơn vị đã có thông báo kết luận ban đầu vụ hàng trăm người nghi ngộ độc sau khi ăn cơm gà Trâm Anh, đường Bà Triệu, TP Nha Trang.
Theo đó, sau khi có vụ việc xảy ra, Sở Y tế đã thành lập đoàn do bác sĩ CK II Trịnh Ngọc Hiệp - Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn để làm việc với các bệnh viện.
Theo bác sĩ CK II Trịnh Ngọc Hiệp, hiện các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị ca bệnh có liên quan đến vụ việc nêu trên mới đến nếu có. Đồng thời, tiếp tục chăm sóc điều trị bệnh nhân, chủ động theo dõi sát các ca bệnh đang điều trị nội, ngoại trú tại đơn vị.
Khi có ca bệnh diễn biến bất thường, chuyển nặng sở đã yêu cầu các đơn vị y tế cần kịp thời hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để đưa ra giải pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân, tránh chậm trễ để người bệnh chuyển biến nặng, vượt quá khả năng chuyên môn của đơn vị.
Bước đầu Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đề xuất định hướng điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella group, với kết quả tham khảo kháng sinh đồ sớm nhất từ Bệnh viện Đa khoa Vinmec để các đơn vị cân nhắc việc lựa chọn kháng sinh cho phù hợp trong điều trị.
Đồng thời, tiếp tục theo dõi diễn tiến bệnh và cập nhật kết quả xét nghiệm cụ thể của từng người bệnh để điều chỉnh các chỉ định lâm sàng hợp lý.
Sở Y tế Khánh Hòa cũng đã chỉ đạo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì phối hợp với các Trung tâm y tế và Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục điều tra dịch tễ, điều tra và truy xuất nguyên nhân ngộ độc, cắt nguồn lây nhiễm bệnh.
Đồng thời, tăng cường truyền thông giáo dục người dân ăn uống hợp vệ sinh trong mùa nắng nóng, rà soát 2 kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.