Kiến nghị chỉ áp thuế suất theo nồng độ cồn có trong sản phẩm

Sáng 11/7, Ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo 'Góp ý Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt theo lộ trình với rượu trên 20 độ lên 100% vào 2030; Rượu dưới 20 độ chịu thuế 50% sau đó tăng lên cao nhất 70%; Bia các loại cũng tăng dần từ 80% lên 100% của Bộ Tài chính nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp.

Cho ý kiến vào nội dung này, đa số các doanh nghiệp cho rằng trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn như hiện nay, việc tăng thuế không chỉ tác động tới tiêu cực tới doanh nghiệp, mà còn ảnh hưởng tới toàn bộ chuỗi cung ứng như nhà hàng, khách sạn…Đặc biệt nhiều nhà máy có nguy cơ đóng cửa, người lao động đứng trước nguy cơ mất việc làm, tạo sức ép lớn tới ngân sách địa phương và an sinh xã hội. Vì vậy nên cân nhắc áp dụng thuế suất theo nồng độ cồn có trong sản phẩm cũng như lùi thời gian có hiệu lực của luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi.

Hiện, chỉ số tồn khó toàn ngành đồ uống năm 2023 ước tính tăng 120% so với năm 2022. Quý II/2024 cũng ghi nhận chỉ số tồn kho ngành đồ uống tăng gần 128,9%.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Diệu Huyền - Thanh Nga - Thế Anh

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/kien-nghi-chi-ap-thue-suat-theo-nong-do-con-co-trong-san-pham-228556.htm