Làm thế nào để biết đâu là bánh trung thu an toàn?

Tết Trung thu 2024 đang đến gần, nhu cầu về các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu của người dân tăng đột biến, nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn và bảo quản bánh trung thu an toàn, hiệu quả.

Hiện nay tại TP.HCM và nhiều địa phương khác trong nước đã bắt đầu xuất hiện các điểm bán bánh Tết Trung thu 2024 dọc theo các tuyến đường. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín và sản phẩm bảo đảm an toàn, cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nhu cầu sử dụng bánh trung thu của người dân sẽ tăng cao trong dịp Tết Trung thu 2024 - Ảnh: minh họa

Nhu cầu sử dụng bánh trung thu của người dân sẽ tăng cao trong dịp Tết Trung thu 2024 - Ảnh: minh họa

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận cao, nên vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng có hàng loạt cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Ngoài các cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất theo quy định, vẫn còn rất nhiều cơ sở không tuân thủ các quy định, quy trình sản xuất bánh trung thu; một số cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất.

Trước tình trạng trên, ngày 16.7, Cục An toàn thực phẩm đã ra khuyến cáo người tiêu dùng cần trang bị cho mình kiến thức khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo sử dụng bánh an toàn nhất.

Cách lựa chọn bánh trung thu an toàn

Khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo ATTP, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:

Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo ATTP.

Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập; bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Cách bảo quản và sử dụng bánh trung thu

Bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm, lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).

Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.

Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống thì nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/lam-the-nao-de-biet-dau-la-banh-trung-thu-an-toan-219639.html