Làng cá nướng nổi tiếng bậc nhất Hà Tĩnh tất bật 'trả đơn' đầu năm

Trước nhu cầu tăng cao, ngay từ đầu năm, làng cá nướng Thạch Kim (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) mỗi ngày nướng hàng trăm kg cá vẫn lo thiếu hàng.

 Làng cá nướng Thạch Kim hiện có khoảng 40 hộ dân đang làm nghề, tập trung chủ yếu tại các thôn gần cảng cá Cửa Sót. Năm 2014, chính quyền địa phương đã cho xây dựng cụm công nghiệp rộng hơn 5 ha nằm ngay cửa biển, đưa toàn bộ các hộ dân làm nghề nướng cá và chế biến hải sản vào khu vực này để hoạt động.

Làng cá nướng Thạch Kim hiện có khoảng 40 hộ dân đang làm nghề, tập trung chủ yếu tại các thôn gần cảng cá Cửa Sót. Năm 2014, chính quyền địa phương đã cho xây dựng cụm công nghiệp rộng hơn 5 ha nằm ngay cửa biển, đưa toàn bộ các hộ dân làm nghề nướng cá và chế biến hải sản vào khu vực này để hoạt động.

 Những ngày đầu năm mới, các lò nướng cá ở xã Thạch Kim đỏ lửa ngày đêm để cung cấp đủ sản phẩm phục vụ nhu cầu khách hàng trong và ngoài tỉnh. Cá tươi được người dân chọn lựa kỹ từ thuyền đánh bắt tại địa phương để đảm bảo độ tươi cùng chất lượng khi nướng.

Những ngày đầu năm mới, các lò nướng cá ở xã Thạch Kim đỏ lửa ngày đêm để cung cấp đủ sản phẩm phục vụ nhu cầu khách hàng trong và ngoài tỉnh. Cá tươi được người dân chọn lựa kỹ từ thuyền đánh bắt tại địa phương để đảm bảo độ tươi cùng chất lượng khi nướng.

 Loại cá nướng chủ yếu trong dịp này tại làng Thạch Kim là cá cơm, bởi đang vào mùa đánh bắt.

Loại cá nướng chủ yếu trong dịp này tại làng Thạch Kim là cá cơm, bởi đang vào mùa đánh bắt.

 Cá được người dân lựa chọn kỹ rồi mang đi rửa sạch, nướng trên than hồng trước khi đem phơi sơ và đóng gói.

Cá được người dân lựa chọn kỹ rồi mang đi rửa sạch, nướng trên than hồng trước khi đem phơi sơ và đóng gói.

 Trung bình 10 kg cá tươi sẽ cho ra 5 kg cá nướng thành phẩm. Mức giá tại cơ sở sản xuất dao động khoảng 100 nghìn đồng/kg. Cá sẽ được nướng bằng than củi, không tẩm ướp nên giữ được hương vị nguyên vẹn, thơm ngon.

Trung bình 10 kg cá tươi sẽ cho ra 5 kg cá nướng thành phẩm. Mức giá tại cơ sở sản xuất dao động khoảng 100 nghìn đồng/kg. Cá sẽ được nướng bằng than củi, không tẩm ướp nên giữ được hương vị nguyên vẹn, thơm ngon.

 Nghề nướng cá tuy không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng, song người nướng phải có kinh nghiệm giữ mức lửa vừa phải và nhuần nhuyễn công đoạn lật trở đều tay để tránh thịt cá bị cháy thì mới có thành phẩm thơm ngon.

Nghề nướng cá tuy không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng, song người nướng phải có kinh nghiệm giữ mức lửa vừa phải và nhuần nhuyễn công đoạn lật trở đều tay để tránh thịt cá bị cháy thì mới có thành phẩm thơm ngon.

 Cá nướng đã trở thành đặc sản của xã biển Thạch Kim, được người tiêu dùng ưa chuộng và mang lại nguồn kinh tế ổn định cho các hộ gia đình.

Cá nướng đã trở thành đặc sản của xã biển Thạch Kim, được người tiêu dùng ưa chuộng và mang lại nguồn kinh tế ổn định cho các hộ gia đình.

 "Nghề nướng cá được gia đình tôi lưu truyền qua nhiều thế hệ với những bí quyết để cho ra mẻ cá nướng thơm ngon. Để đáp ứng nhu cầu đơn hàng tăng dịp trước và sau Tết Nguyên đán, tôi đã thuê thêm từ 5-7 nhân công để sơ chế và nướng cá, hoàn thành sản lượng từ 250-300 kg cá mỗi ngày", ông Ngô Đức Nguyện (chủ một cơ sở nướng cá ở xã Thạch Kim) chia sẻ.

"Nghề nướng cá được gia đình tôi lưu truyền qua nhiều thế hệ với những bí quyết để cho ra mẻ cá nướng thơm ngon. Để đáp ứng nhu cầu đơn hàng tăng dịp trước và sau Tết Nguyên đán, tôi đã thuê thêm từ 5-7 nhân công để sơ chế và nướng cá, hoàn thành sản lượng từ 250-300 kg cá mỗi ngày", ông Ngô Đức Nguyện (chủ một cơ sở nướng cá ở xã Thạch Kim) chia sẻ.

Nghề nướng cá của người dân địa phương đóng góp một phần không nhỏ trong phát triển kinh tế trên địa bàn xã. Ngoài ra, đây cũng là một khâu quan trọng trong việc chế biến hải sản, đưa sản phẩm ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Chính quyền địa phương đang tích cực hỗ trợ việc thành lập hợp tác xã và cho thuê đất lâu dài để bà con yên tâm sản xuất.

Ông Trần Đình Hưng - Chủ tịch UBND xã Thạch Kim

Thanh Bình

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/lang-ca-nuong-noi-tieng-bac-nhat-ha-tinh-tat-bat-tra-don-dau-nam-post282582.html