Bạch đậu khấu được biết đến là một trong những gia vị lâu đời nhất trên thế giới và đứng thứ ba về độ đắt đỏ, chỉ sau nghệ tây và vani. Ảnh: Getty
Bạch đậu khấu trồng nhiều ở các quốc gia như Ấn Độ, Sri Lanka, Papua New Guinea, Tanzania... Tại Việt Nam, loài cây này mọc ở vùng núi cao, khí hậu mát mẻ như Lào Cai, Cao Bằng... Ảnh: Mỹ Phẩm Sakura
Cây bạch đậu khấu cao khoảng 2-3m, sống lâu năm. Ảnh: Internet
Rễ cây mọc bò, lá mọc thành 2 dãy, cụm hoa mọc thành bông. Ảnh: SuckhoeViet
Đặc biệt, bạch đậu khấu là loài cây chỉ đậu quả ít nhất sau 2 năm và thường sẽ hái ở cây trên 3 năm. Ảnh: Internet
Quả bạch đậu khấu được hái lúc còn ở giai đoạn chuyển sang vàng xanh (gần chín). Thời điểm thu hái lý tưởng là vào mùa thu. Ảnh: Internet
Sau khi thu hoạch, quả bạch đậu khấu được phơi khô trong bóng râm và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Ảnh: Internet
Là loại gia vị đắt thứ ba trên thế giới, mỗi kg gia vị có thể lên tới 90 USD ( hơn 2 triệu đồng). Ảnh: Internet
Loại gia vị này đắt như vậy là bởi bạch đậu khấu cần được thu hoạch hoàn toàn bằng tay, rất tốn công sức. Ảnh: Internet
Mỗi quả bạch đậu khấu xanh phải được hái khi chín khoảng 70%, vì vậy cần có thời gian và sự chăm sóc tỉ mỉ. Ảnh: Internet
Ngoài ra, bạch đậu khấu rất dễ bị côn trùng và nấm tấn công nên việc bảo quản cũng khá tốn kém. Ảnh: Internet
Bạch đậu khấu có hương vị cay nhẹ và thơm mát, thường dùng trong chế biến các món ăn cũng như làm nguyên liệu cho các món tráng miệng. Ảnh: Internet
Hoàng Minh (tổng hợp)