Loại hạt tưởng bỏ đi nhưng khi phơi khô công dụng 'vàng 10' ít ai hay
Một loại quả khi chín, hạt có màu đỏ và thường dùng để ép lấy nước uống, tuy nhiên khi đem phơi khô sử dùng nó lại mang đến những công dụng tuyệt vời.
Lựu có thành phần dinh dưỡng có giá trị cao - một chén vỏ hạt (174 gram) chứa:
Chất xơ: 7 gram
Protein: 3 gram
Vitamin C: 30% RDI
Vitamin K: 36% RDI
Folate: 16% RDI
Kali: 12% RDI
Phần vỏ hạt của quả lựu rất ngọt, với một cốc vỏ hạt lựu chứa 24 gam đường và 144 calo. Tuy nhiên, giá trị cao mà quả lựu mang lại không chỉ do phần vỏ hạt mà còn do hợp chất thực vật, một số trong đó có đặc tính dược liệu mạnh.
Chống viêm: Tất cả các flavonoid trong lựu đều thể hiện hoạt tính chống oxy hóa với tác dụng ức chế gián tiếp các dấu hiệu viêm như yếu tố hoại tử khối u.
Giảm huyết áp hiệu quả: Ở nước ngoài nước ép lựu khá đắt đỏ nhưng ở Việt Nam lại rất rẻ. Nước ép lựu được cho là ngăn chặn hoạt động của enzym chuyển đổi angiotensin trong huyết thanh, có thể giúp giảm huyết áp tâm thu.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nước ép quả lựu làm giảm huyết áp ở những bệnh nhân tăng huyết áp. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc bổ sung nước ép lựu trong 3 tháng không ảnh hưởng đáng kể đến huyết áp ở những bệnh nhân mắc bệnh mạch vành.
Tốt cho tim mạch: Theo một số nghiên cứu, các chất chống oxy hóa trong nước ép lựu có thể giúp giữ cholesterol ở dạng ít gây hại hơn và cũng có thể làm giảm mảng bám tích tụ trong mạch.
Tốt cho máu: Theo một nghiên cứu chéo ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược với 19 đàn ông và phụ nữ đã kiểm tra uống chiết xuất quả lựu có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu, đường kính mạch và hiệu suất tập thể dục. Những người tham gia có độ tuổi trung bình là 22 và được phân ngẫu nhiên để dùng giả dược hoặc chiết xuất từ quả lựu.
Làm mảng bám răng: Lựu là thực phẩm giàu dinh dưỡng và được nhiều người lựa chọn. Có một số bằng chứng cho thấy, nước ép lựu có thể giúp kiểm soát mảng bám răng. Trong một nghiên cứu nhỏ, 30 đối tượng được chỉ định sử dụng nước súc miệng bằng lựu trong 4 ngày.
Làm đẹp da: Các polyphenol và flavonoid trong hạt lựu có thể giúp da chống lại tác hại của các gốc tự do. Ngăn ngừa sự hình thành sớm của các nếp nhăn và làm mờ các vết đồi mồi. Hơn nữa, hạt lựu chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều vitamin K và vitamin C có thể giúp bạn có được một làn da đẹp và căng bóng.
Cung cấp chất chống oxy hóa: Nhìn chung, các loại trái cây đều giàu chất chống oxy hóa và lựu cũng vậy. Một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong lựu gồm vitamin C và anthocyanin. Trong đó, anthocyanin là chất giúp lựu có màu sắc sặc sỡ.
Đáng chú ý hạt lựu khô (Anardana) có vị chua giống việt quất được sử dụng phổ biến hơn ở Ấn Độ. Người địa phương thường dùng hạt này nhiều hơn tương ớt, dùng trong công thức nấu các món cá hoặc sốt thịt.
Trúc Chi (t/h)