Cây nấm matsutake, chúng còn có tên gọi khoa học là Tricholoma matsutake.
Loại nấm này ưa thích nhiệt độ lạnh nên thường mọc quanh năm tại những nơi có tuyết, nhiệt độ thấp và độ ẩm cao.
Việt Nam cũng là một trong những quốc gia hiếm hoi sở hữu loại nấm quý hiếm này, nấm Tùng Nhung còn mọc tại một số quốc gia khác như Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc,...
Vẻ bề ngoài loại nấm này giống như một cái ô và có màu sắc khá tươi ngôn, màu chủ đạo là trắng và nâu.
Theo các nhà nghiên cứu loại nấm này chỉ mọc tại rừng thông đỏ và trên rễ của những cây thông chứ không hề mọc tràn lan.
Chính vì điều đó mà giá trị của nấm ngày càng được tăng cao, ngoài ra chúng còn mọc ẩn nấp dưới những lá cây nên không dễ dàng tìm thấy, những người thu hoạch phải đào sâu xuống lớp đất và lá thông rụng mới có thể tìm thấy.
Thời gian mọc và thu hoạch của nấm Tùng Nhung vào tháng 8, sau đó chúng không mọc lên nữa. Ngoài ra những nơi nấm tùng đã bị thu hoạch sẽ không bao giờ mọc lên cây thứ hai nên những người thu hoạch luôn phải căn chỉnh thời gian chuẩn sao cho sản lượng nhiều nhất có thể.
Các chuyên gia nhận định nấm Tùng Nhung đắt vì chúng hiếm và không thể trồng nhân tạo. Con người muốn thưởng thức và sở hữu chỉ có thể đi thu hoạch trong tự nhiên.
Để có thể chế biến loại nấm này không hề đơn giản, cần phải trải qua nhiều giai đoạn công phu. Điều này lại càng khiến loại nấm này trở nên đặc biệt khiến nhiều người tò mò, tìm kiếm và muốn tìm hiểu về loại nấm này như thế nào.
Tại một số quốc gia nấm Tùng Nhung mọc tự nhiên và được đưa vào danh sách loại nấm quý hiếm. Mỗi khi dùng nấm Tùng Nhung để tặng quà sẽ thể hiện sự quý mến. Mỗi kg nấm Tùng Nhung tươi có giá từ 18 - 20 triệu đồng, còn nấm Tùng Nhung khô là 30 triệu đồng/kg