Loại rau giàu dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Cải bó xôi giúp cải thiện lượng đường trong máu, giảm cân và điều trị hiệu quả các vết loét mạn tính cho người bệnh tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường ăn cải bó xôi có được không?
Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina hay rau chân vịt. Đây là loại rau xanh thuộc họ rau dền, chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Cải bó xôi có giá trị dinh dưỡng cao như giàu chất sắt, vitamin C, A giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Vitamin K và canxi rất tốt cho hệ xương và răng. Ngoài ra, rau cải bó xôi còn chứa nhiều carotenoid có khả năng chống oxy hóa, chống lại các tế bào ác tính trong cơ thể.
Nghiên cứu do Đại học Khoa học Y tế Shahid Beheshti (Tehran, Iran) thực hiện, đã điều tra tác dụng của chiết xuất rau bó xôi trong việc chữa lành vết thương do bệnh tiểu đường.Trong đó, chiết xuất rau bó xôi đã được thử nghiệm trên chuột được làm cho mắc bệnh tiểu đường.
Các nhà nghiên cứu đã đo lường sự tái tạo vết loét, lượng đường trong máu, yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu và sự thay đổi cân nặng của chuột bị bệnh tiểu đường.
Kết quả cho thấy chiết xuất rau bó xôi có thể cải thiện vết loét do tiểu đường và yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu, cải thiện mức đường huyết, cũng như giúp giảm cân ở chuột tiểu đường và rút ngắn thời gian hồi phục.
Kết quả cũng cho thấy dùng chiết xuất rau bó xôi trước khi gây ra vết loét do tiểu đường giúp tỷ lệ phục hồi cao hơn. Điều này chứng tỏ tác dụng phòng ngừa của rau bó xôi trong việc chữa lành vết loét còn mạnh mẽ hơn.
Đặc biệt, mức đường huyết trung bình ở các nhóm phòng ngừa giảm đáng kể xuống dưới ngưỡng của bệnh tiểu đường.
Các nhà nghiên cứu đã kết luận: Những phát hiện chỉ ra rằng chiết xuất rau bó xôi, đặc biệt là chiết xuất trong cồn, có thể đẩy nhanh thời gian lành vết loét ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng cải thiện lượng đường trong máu và giảm cân do bệnh tiểu đường. Chiết xuất này có thể được sử dụng để điều trị hiệu quả các vết loét mạn tính do tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường ăn cải bó xôi cần biết điều này
Loại bỏ axit oxalic trước khi ăn
Rau cải bó xôi là một trong những loại rau theo mùa trên bàn ăn của mọi người. Trước khi xào rau cải bó xôi, hãy trụng qua nước sôi, có thể loại bỏ axit oxalic có trong rau cải bó xôi. Chỉ bằng cách loại bỏ axit oxalic, cơ thể mới có thể hấp thụ canxi trong rau cải bó xôi. Nếu không, nó không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn làm giảm dinh dưỡng.
Nên ăn cả gốc rau
Khi người ta chọn rau cải bó xôi, họ có thói quen vứt bỏ gốc rau. Trên thực tế, rễ rau cải bó xôi rất giàu chất dinh dưỡng, chứa cellulose, vitamin và khoáng chất. Ăn rau cải bó xôi với gừng có tác dụng phòng bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, khả năng giảm lượng đường trong máu bằng rau cải bó xôi là hạn chế và nó thường được sử dụng trong quá trình phòng ngừa tăng đường huyết.
3 nhóm người nên hạn chế ăn rau cải bó xôi
Người có tiền sử sỏi thận
Khi tích tụ nhiều axit oxalic do ăn nhiều rau cải bó xôi sẽ khiến cơ thể khó đào thải ra ngoài. Sỏi canxi oxalat tích tụ trong thận làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.
Người bị bệnh xương khớp
Ngoài axit oxalic, cải bó xôi còn chứa nhiều purine. Hai hợp chất này kết hợp với nhau có thể gây ra bệnh gút. Đối với các bệnh đau khớp, sưng tấy, viêm nhiễm nếu ăn quá nhiều rau cải bó xôi có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.
Người dùng thuốc chống đông máu
Rau cải bó xôi là nguồn giàu vitamin K, nhưng phản ứng với thuốc chống đông máu được sử dụng cho mục đích làm loãng máu, hoặc ảnh hưởng đến các yếu tố đông máu khác có trong máu.