Loại rau thối xưa có đầy, giờ thành đặc sản ăn một lần nhớ mãi không quên, 200.000 đồng/kg

Loại rau đặc sản này có thể chế biến thành món ăn ngon, hương vị độc lạ.

Tây Bắc có nhiều đặc sản nổi tiếng khiến dân phố ưa chuộng, trong đó phải kể đến rau thối (hay còn được gọi là cây pắc nam). Đây là một loại cây mọc hoang trong rừng, thuộc họ dây leo, có lá kép xanh thẫm và mọc đối xứng. Thân cây rau thối dài, cành, lá có nhiều gai nhọn và chồi non có nhiều phiến lá. Các phiến lá này khá nhỏ, hơi dài, cụp vào với nhau.

"Sở dĩ người đồng bào gọi là rau thối bởi cây có một mùi hôi nồng nàn và đặc trưng. Chúng có rất nhiều ở Sơn La, Điện Biên... Cứ vào độ tháng 3 - tháng 6 người dân bản địa sẽ đi hái ngọn và lá non của cây, sau đó sử dụng làm thảo dược hoặc chế biến thành những món ăn ngon, dân dã nhưng độc đáo", chị Ngọc Thìn (30 tuổi, Sơn La) cho biết.

Rau thối là đặc sản của Tây Bắc.

Rau thối là đặc sản của Tây Bắc.

Trên thị trường, loại rau đặc sản này khi vào mùa được rao bán nhiều tại chợ online, trang thương mại điện tử với giá 200.000 đồng/kg. Người thành phố thường tìm mua về thưởng thức để cảm nhận hương vị của thứ rau rừng này.

"Mặc dù là một loại cây rau rừng dân dã nhưng rau thối có thể được sử dụng để chế biến thành những món ăn vô cùng hấp dẫn. Ai ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên, thậm chí muốn ăn thêm vài lần nữa", chị Ngọc Thìn nói.

Nó mang hương vị độc lạ.

Nó mang hương vị độc lạ.

Rau thối nộm cà gai thịt lợn sấy

Đây là một món ăn khá độc đáo, mới lạ và cũng là món đặc trưng cho nền văn hóa ẩm thực Tây Bắc. Nó mang hương vị tươi ngọt, đậm đà của thịt lợn, cà gai và kết hợp cùng sự dài giòn, ngon ngọt của rau thối.

Cách chế biến món ăn này khá đơn giản, sau khi sơ chế rau thối, cà gai và thịt lợn sấy khô, bạn tiến hành luộc chín phần rau thối, cà gai, sau đó vớt ra cho ráo nước, cho vào một tô lớn rồi nêm gia vị vào để vừa với khẩu vị riêng. Tiếp theo bạn đi hấp chín thịt lợn sấy, xé nhỏ, cho vào tô rồi trộn đều và thưởng thức.

Đặc sản nộm rau thối.

Đặc sản nộm rau thối.

Canh rau thối đuôi heo

Món ăn không chỉ mang hương vị tươi ngọt từ đuôi heo, rau thối và sự đậm đà của nước dùng mà còn là một món ăn giúp cung cấp nhiều dưỡng chất như protein, collagen, sắt, canxi...

Sau khi sơ chế đuôi heo và rau thối, bạn đem đuôi heo đi hầm cho chín nhừ, còn rau thối đem rửa sạch sẽ. Kế tiếp, bạn nấu canh đuôi heo bằng cách thêm đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đợi khi canh nấu gần xong thì thả rau thối vào khoảng 3 - 5 phút để rau thối vẫn giữ được hương vị giòn, ngọt và màu xanh đẹp mắt.

Canh rau thối đuôi heo.

Canh rau thối đuôi heo.

Rau thối xào măng

Đây cũng là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người dân Tây Bắc, thường mang hương vị tươi ngọt, thanh mát và dai giòn.

Để chế biến món ăn này, đầu tiên bạn cần nhặt hết ngọn non của rau thối và rửa sạch, sau đó loại bỏ lá ngoài của măng, chẻ ra với độ dày vừa ăn và cũng đem rửa.

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím và cho măng vào xào với dầu ăn, khoảng 2 phút sau thì cho rau thối cùng gia vị vào xào cùng, sau 5 - 7 phút thì tắt bếp.

Đặc sản rau thối xào măng.

Đặc sản rau thối xào măng.

Ngoài ra, rau thối còn được xem là một loại thảo dược giúp chữa bệnh xương khớp và có công dụng giải nhiệt rất tốt. Vì thế nó đã thu hút nhiều khách du lịch thành thị đến thăm Tây Bắc, đồng thời ưa chuộng sử dụng loại cây này vào các dịp hè nóng nực, oi bức.

Na Na

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/an-choi-kham-pha/loai-rau-thoi-xua-day-gio-thanh-dac-san-an-mot-lan-nho-mai-khong-quen-202412200846426535.html