Loại rau vị đắng thường nấu với thịt bò, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Cần tây là loại rau gia vị thường được xào với thịt bò hay đồ hải sản. Dù chỉ là rau gia vị nhưng cần tây lại có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Bác sĩ BS CKI. Nguyễn Trần Như Thủy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (Cơ sở 3) cho biết, cần tây còn gọi là "hạn cần" (cần cạn), "hương cần" (cần thơm), "dược cần" (cần thuốc), là cây sống vùng ôn đới, được di thực vào nước ta sau này.
Theo Đông y, cần tây có vị cam khổ (ngọt đắng), tính lương (mát), thuốc dùng toàn cây, quy vào 2 kinh Vị và Can, có tác dụng bình Can thanh nhiệt (mát gan), tỉnh não kiện thần (cải thiện thần kinh), nhuận phế chỉ khái (mát phổi cầm ho), khu phong lợi thấp (trừ phong thấp), chỉ huyết (cầm máu), giải độc.
BS CKI. Nguyễn Trần Như Thủy cho hay, cần tây từ rất lâu đã được biết tới có tác dụng hạ huyết áp, trị kinh nguyệt không đều... Thành phần chủ yếu của cần tây là nước (gần 95%), hàm lượng vitamin hoặc khoáng chất. Trong cần tây có nhiều vitamin K, folate, kali, chất xơ và molypden.
Cần tây cũng chứa một lượng nhỏ vitamin C, vitamin A và một số vitamin B, có ít calo, carbohydrate, chất béo và cholesterol. Lượng calo trong cần tây thấp vì vậy rất phù hợp trong giảm béo.
Theo nhà khoa học, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, cần tây là một vị thuốc quý được sử dụng làm món ăn và bài thuốc chữa bệnh. Đặc biệt cần tây có tác dụng đối với những trường hợp bị tăng huyết áp. Có thể uống nước ép cần tây hoặc dùng cần tây khô nấu nước uống. Khi thấy huyết áp đã trở lại bình thường, nên ngừng hoặc giảm liều, không nên dùng kéo dài.
Lương y Sáng nhấn mạnh, cần tây rất dễ trồng, chúng có thể mọc ở khắp nơi, gần như quanh năm và có thời gian nó còn được xem như một loại rau "dại". Không những thế, giá của chúng không hề đắt đỏ và được dùng để chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng như nước ép, món xào, canh...
Khoa học hiện đại đã chiết xuất hạt cần tây có tác dụng hạ áp thông qua tác dụng làm chậm nhịp tim và giãn mạch. Hơn thế nữa, các thành phần có hoạt tính trong chiết xuất hạt cần tây có khả năng gây giãn mạch.
Theo Lương y Bùi Đắc Sáng rau cần tây có chứa tinh dầu vì vậy có tác dụng cho việc lợi tiểu, sạch thận. Trong những ngày lễ Tết mọi người thường xuyên sử dụng thịt nhiều, gây thừa chất đạm trong cơ thể. Dùng nước ép cần tây giúp loại bỏ các chất độc hại dư thừa acid uric dư thừa và urê (có trong thực phẩm giàu đạm).
Cũng theo bác sĩ Thủy cần tây là loại rau tốt cho sức khỏe tuy nhiên khi dùng cũng cần lưu ý. Người bị suy thận, có bệnh lý về thận không nên ăn loại rau này vì rau chứa nhiều nước, có tác dụng lợi tiểu nên người đang điều trị suy thận cần thận trọng.
Ngoài ra, người có huyết áp thấp nên dùng nước cần tây hạn chế vì tác dụng hạ áp của loại rau này.
Các chuyên gia cũng lưu ý thêm chỉ nên dùng cần tây là thứ rau ăn tốt cho sức khỏe. Khi dùng cần tây làm thuốc chữa bệnh cần tham vấn ý kiến của bác sĩ điều trị và bác sĩ đông y để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Đối với các trường hợp dùng cần tây tươi làm nước ép giảm cân, nâng cao sức khỏe nên chọn loại rau có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh mua phải các loại rau còn tồn dư chất hóa học gây ngộ độc không đáng có cho sức khỏe.