Loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng người già cần tránh

Bưởi chứa nhiều vitamin C và rất tốt sức khỏe nhưng đối với bất kỳ ai đang dùng thuốc để kiểm soát vấn đề sức khỏe, bưởi có thể gây tác động tiêu cực.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bưởi là loại trái cây mà mọi người cần thận trọng khi ăn khi chúng ta già đi. (Nguồn: Pexels)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bưởi là loại trái cây mà mọi người cần thận trọng khi ăn khi chúng ta già đi. (Nguồn: Pexels)

Khi già đi, chúng ta có thể cần phải giảm bớt các bài tập thể dục cường độ cao và thường dùng các loại thuốc để kiểm soát tình trạng sức khỏe.

Lúc này, nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể cũng thay đổi theo. Vậy người già nên kiêng ăn gì để bảo vệ sức khỏe?

Bưởi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bưởi là loại trái cây mà mọi người cần thận trọng khi ăn khi chúng ta già đi.

Bưởi chứa nhiều vitamin C và rất tốt sức khỏe. Hẳn ai cũng biết điều đó. Nhưng đối với bất kỳ ai đang dùng thuốc để kiểm soát vấn đề sức khỏe, bưởi có thể gây tác động tiêu cực.

Theo Huffpost, Sarah Hormachea, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Nourish, cho biết: “Bưởi và nước ép bưởi được biết là có tác dụng cản trở statin, loại thuốc được sử dụng để giảm cholesterol.”

“Một hợp chất trong bưởi có tên là furanocoumarins cạnh tranh với enzyme trong gan của chúng ta vốn được sử dụng để chuyển hóa thuốc statin,” Sarah Hormachea nói.

Một ly nước ép bưởi cũng đủ để gây ra tương tác tiêu cực với một số loại thuốc.

Maria Emerick, một chuyên gia dinh dưỡng khác, cho biết thêm rằng bưởi cũng có thể tương tác tiêu cực với các chất làm loãng máu như warfarin, thường được biết đến với tên nhãn hiệu Coumadin.

Bà nói: “Điều này có thể dẫn đến nồng độ thuốc trong cơ thể cao hơn, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ hoặc độc tính.”

Statin và chất làm loãng máu không phải là loại thuốc duy nhất mà bưởi có thể tương tác tiêu cực.

 (Nguồn: Pexels)

(Nguồn: Pexels)

Nghiên cứu cho thấy bưởi có thể có tác động đến một số loại thuốc điều trị huyết áp, thuốc điều trị nhịp tim, một số loại thuốc điều trị tâm trạng (mặc dù cần lưu ý rằng việc ăn bưởi cùng với hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm thông thường là an toàn) và hơn thế nữa.

Hãy cẩn thận với những thực phẩm giàu vitamin K

Không chỉ cần cảnh giác với bưởi, mà những thực phẩm giàu vitamin K mà thông thường rất tốt cho sức khỏe như cải xoăn, rau bina và cải rổ cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe khi bạn ăn quá nhiều trong khi đang uống một số loại thuốc.

“Thực phẩm giàu vitamin K có thể cản trở hiệu quả của thuốc làm loãng máu như warfarin. Vitamin K giúp đông máu, chống lại tác dụng làm loãng máu của warfarin. Những người dùng warfarin cần duy trì lượng vitamin K phù hợp hàng ngày và theo dõi chế độ ăn uống của họ cho phù hợp,” Emerick nói.

Hầu hết các bác sỹ sẽ không khuyến khích chúng ta tránh hoàn toàn vitamin K. Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là chúng ta cần thống nhất về liều lượng giữa một số loại thuốc và vitamin K.

 Cải xoăn là loại rau giàu vitamin K. (Nguồn: Pexels)

Cải xoăn là loại rau giàu vitamin K. (Nguồn: Pexels)

Nếu đang uống ít hoặc không dùng bất cứ loại thuốc nào, bạn có thể đang băn khoăn không biết nên tránh những loại thực phẩm nào.

Câu trả lời cho điều đó có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên và nhân tiện nói thêm rằng những thực phẩm và đồ uống này cũng không nằm trong danh sách dành cho những người đang dùng thuốc.

Hormachea nói: “Chắc chắn bạn cần uống ít rượu. Khi chúng ta già đi, khả năng tiêu hóa rượu của cơ thể có thể thay đổi đáng kể. Chức năng gan suy giảm dẫn đến quá trình chuyển hóa rượu chậm hơn.”

Cô nói thêm điều này có thể dẫn đến việc rượu tồn tại trong cơ thể lâu hơn, với tác dụng rõ rệt và kéo dài hơn. “Việc giảm sản xuất các enzyme liên quan đến chuyển hóa rượu (như ADH và ALDH) có thể khiến người lớn tuổi có nguy cơ nhiễm độc liên quan đến rượu cao hơn. Nhiều loại thuốc được người lớn tuổi sử dụng cũng bị chống chỉ định cho việc uống rượu.”

Emerick cho biết bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm đã qua chế biến, chẳng hạn như thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhẹ đóng gói và đồ uống có đường.

Bà nói: “Những sản phẩm này được sản xuất từ các thành phần đã được biến đổi về mặt hóa học và được bổ sung các chất phụ gia để cải thiện hương vị, kết cấu, hình thức và thời hạn sử dụng."

“Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa thực phẩm siêu chế biến và việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, lo lắng, trầm cảm, béo phì, chất lượng giấc ngủ kém và tỷ lệ tử vong"./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/loai-trai-cay-cuc-ky-tot-cho-suc-khoe-nhung-nguoi-gia-can-tranh-post965109.vnp