Lợi ích của lá vối với sức khỏe không phải ai cũng biết

Cây vối được người dân trồng để lấy lá, nụ, vỏ thân cây nấu nước uống hằng ngày tốt cho sức khỏe.

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, hiện có hai loại vối rừng và vối nhà, công dụng giống nhau, tốt cho sức khỏe. Trong lá vối có saponin, rất ít tanin, 4% tinh dầu bay hơi, mùi thơm dễ chịu. Các bộ phận khác của cây còn chứa các sterol, chất béo, tanin catechic và gallic. Lá và nụ chứa axit triterpenic.

Nhiều nghiên cứu cho thấy lá và nụ vối có tính kháng sinh đối với một số vi trùng Gram+ và Gram- ở tất cả giai đoạn phát triển. Chất kháng sinh thường tập trung cao nhất ở lá vào mùa đông. Cây vối hoàn toàn không có độc đối với cơ thể người.

Cây vối được người dân trồng để lấy lá, nụ, vỏ thân cây nấu nước uống hằng ngày tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Cây vối được người dân trồng để lấy lá, nụ, vỏ thân cây nấu nước uống hằng ngày tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Trong Đông y, vối là vị thuốc trị bệnh. Các bộ phận của cây vị đắng, chát, thơm, tính bình chủ trị vào kinh tỳ, vị, đại tràng, tác dụng thanh nhiệt, giải biểu, sát trùng, hạ khí, tiêu đờm. Lá và nụ vối từ lâu được người dân nấu nước để uống vừa thơm, vừa tiêu thực, kích thích tiêu hóa, tán thũng, chỉ huyết, sinh cơ. Lá vối tươi hay khô sắc đặc tính chất sát trùng để rửa mụn nhọt, lở loét, ghẻ, ngứa.

Người bị chướng bụng, nôn mửa, viêm đường ruột (viêm đại tràng mạn), viêm họng, bệnh ngoài da, vết thương do cháy bỏng, xuất huyết, trùng độc cắn, rắn cắn dùng vối rất tốt.

Trong các bộ phận của cây vối, lá được dùng nhiều nhất. Hàng ngày, bạn nấu nước lá vối uống tác dụng bình ổn đường huyết, hạn chế đường huyết tăng. Lá vối còn chống oxy hóa, bảo vệ tế bào beta tụy, phòng đục thủy tinh thể, hỗ trợ giảm mỡ máu, gout. Lá vối giúp bạn tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng, bảo vệ niêm mạc ruột, giải độc gan hiệu quả, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.

Lá vối dùng tươi hoặc phơi khô. Lá tươi dùng 5-7 lá/ngày, cho vào nấu nước sôi như trà. Lá vối phơi khô cần bảo quản thật tốt, tránh ẩm mốc. Tránh để dược liệu ở những nơi có nhiều sâu bọ và côn trùng hoặc nhiệt độ quá cao. Dùng 7-8gram/ngày.

Lưu ý, không nên uống nhiều nước vối sau ăn khiến dưỡng chất bị pha loãng. Nếu bạn mất ngủ, không nên uống nước vối quá mức gây tình trạng nhuận tràng, tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt. Không uống nước vối thay nước lọc, để qua đêm.

Như Loan

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/loi-ich-cua-la-voi-voi-suc-khoe-khong-phai-ai-cung-biet-ar926725.html