Bất ngờ với 4 tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh của quả ổi

Ổi là loại quả ưa thích của nhiều người, không những hấp dẫn bởi ngon mà còn chứa nhiều lợi ích cho cơ thể. Ổi không chỉ là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng mà còn hỗ trợ sức khỏe.

Ổi có nguồn gốc vùng nhiệt đới châu Mỹ, hiện được trồng ở rất nhiều nơi. Loại quả này hình tròn hoặc bầu dục, vỏ màu xanh, giàu chất dinh dưỡng, vị giòn thơm ngon nên được nhiều người vô cùng yêu thích.

Quả ổi với nhiều dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh - Ảnh minh họa

Quả ổi với nhiều dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh - Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, về hàm lượng dinh dưỡng, ổi chứa rất nhiều vitamin C. Các nghiên cứu cho thấy cứ 100gr quả ổi tươi chứa khoảng hơn 200mg vitamin C. Trong mỗi gam, ổi cung cấp gấp 1,5 lần lượng vitamin C so với cam. Vitamin C không chỉ hỗ trợ quá trình lành vết thương mà còn tăng cường sự hấp thụ sắt và hỗ trợ tăng sức đề kháng.

Quả ổi chứa hàm lượng vitamin C và các loại vi chất khác như: vitamin B6, các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, ma giê... 100 gam ổi cung cấp 33 Kcal, 0,6gr protein, 7,7gr glucid...

Ngoài ra, quả ổi chứa chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa. Đồng thời, nó cũng chứa nhiều hợp chất thực vật hữu ích cho sức khỏe. Nếu ăn ổi đúng cách sẽ mang lại lợi ích sau cho cơ thể:

- Hỗ trợ tăng cường đề kháng: Ổi chứa rất nhiều vitamin C. Loại vitamin này chính là chìa khóa hỗ trợ tăng cường đề kháng của cơ thể, giảm được các tác nhân xấu gây bệnh cho cơ thể. Khi bạn duy trì chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng trong đó có quả ổi, quả ổi sẽ giúp cung cấp vitamin C đóng vai trò hỗ trợ việc duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

- Hỗ trợ da đẹp, chống lão hóa: Hàm lượng vitamin C rất cao của ổi tác dụng chống oxy hóa, kích thích sự sản xuất collagen, từ đó có tác dụng bảo vệ làn da và chống lão hóa. Vì vậy, ăn ổi thường xuyên có thể ngăn ngừa hình thành sắc tố nâu trên da và giúp làm trắng da, tăng độ đàn hồi cho da.

- Hỗ trợ tốt cho người bị tiểu đường: Ổi cũng là loại trái cây lý tưởng cho người mắc bệnh tiểu đường do hàm lượng đường thấp. Ăn một lượng vừa đủ loại quả này sẽ có tác dụng dược lý nhất định hỗ trợ trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, có thể duy trì huyết áp và cân bằng lượng đường trong máu nhờ hoạt động của chất xơ.

- Hỗ trợ cho người giảm cân: quả ổi thấp calo, giàu nước và chứa nhiều chất xơ, điều này có thể tạo cảm giác no lâu hơn và giảm cảm giác đói. Chất xơ trong ổi cũng có thể giúp tăng cường tiêu hóa.

Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý việc ăn ổi nên cân nhắc, và kết hợp với một chế độ ăn uống cân đối và đa dạng. Tuy ổi là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng những người bị đau dạ dày, mắc hội chứng ruột kích thích, bị nóng trong không nên ăn quá nhiều ổi, tránh tác động xấu tới cơ thể.

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/bat-ngo-voi-4-tac-dung-ho-tro-dieu-tri-benh-cua-qua-oi-229584.html