Lưu luyến canh cá khoai

Ở miền nắng gió xứ Thanh, người ta thường chế biến cá khoai thành các món ăn đặc trưng của vùng miền như canh cá khoai thì là, canh cá khoai rau cần và đặc biệt nhất phải nhắc đến canh cá khoai cải cúc (cúc tần)…

Bát canh cá khoai ngọt thanh, bổ dưỡng.

Bát canh cá khoai ngọt thanh, bổ dưỡng.

Cá khoai ở vùng biển nào cũng có. Tuy nhiên, cá khoai khai thác ở vùng biển Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An được xếp vào loại ngon bởi vùng biển nơi đây có độ sâu vừa phải, hàm lượng muối hòa tan trong nước biển không cao, có nhiều dòng hải lưu vận chuyển phù du tạo thức ăn cho cá.

Nhiều nơi còn gọi cá khoai là cá cháo, vì thịt cá mềm như cháo. Cá khoai mình thon dài, không có vẩy, phần lưng và đuôi có màu phơn phớt xanh, còn lại là trắng muốt. Thịt cá trắng, xương mềm và trong suốt.

Trước đây, cá khoai là món ăn quen thuộc, bình dân; nhưng bây giờ, nó trở thành món ăn đặc sản, được nhiều người ưa thích với những cách chế biến sang trọng như cháo cá, lẩu... Còn ở những làng chài bình dị thì những người ngư dân thường chế biến thành món canh cá khoai. Canh cá khoai mỗi vùng nấu mỗi kiểu, nhưng ở Thanh Hóa thì món canh cá khoai cải cúc đặc biệt được ưa chuộng.

Mùa này, đến khu vực bán hải sản trong hầu hết các chợ đều dễ dàng bắt gặp những rổ cá khoai tươi rói. Người bán dùng một sợi rơm vàng óng luồn vào mang cá khoai, cứ mười con cả to lẫn bé là thành một xâu. Người mua giơ lên muốn chọn xâu nào thì chọn, bán cùng một giá.

Do thân mềm, dễ ươn nên cá khoai không để được lâu sau khi sơ chế và cũng đòi hỏi người đầu bếp khi chế biến phải thật khéo léo để cá không bị nát. Làm cá phải thật nhẹ nhàng, cắt thân cá thành 2 - 3 khúc vừa ăn, ướp cá với các gia vị như gừng, hành, tỏi, ớt, tiêu.

Ở quê, những ngọn rau cải cúc mọc ở vườn nhà xanh mướt, chỉ một chốc ra vườn là đã có cả một rổ rau non ưng ý. Cá và rau đã được làm sạch và có thể bắt đầu chế biến món canh ngon hấp dẫn, ngon miệng.

Cách nấu canh cá khoai cúc tần cực kỳ đơn giản, sau khi đã chuẩn bị được một nồi nước đun sôi thì cho phần cá đã chuẩn bị vào nồi, đợi một lát cho nước sôi bùng, cá chín rồi trút phần rau cải cúc thái nhỏ vào, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị. Khi nấu cần chú ý là cá khoai là loại cá có dạng thịt mềm nên trong khi nấu, không khuấy nhiều, tránh để cá bị nát vụn.

Bát canh cá khoai đạt tiêu chuẩn phải giữ được nguyên thịt cá khoai trắng ngần, rau cải cúc xanh mướt, nước canh ngọt mát. Vậy là chỉ cần những công đoạn làm đơn giản là đã có ngay món canh cá khoai cải cúc giải nhiệt, mát, bổ, lành tính với màu xanh trong dìu dịu bắt mắt, và cực kỳ ngon miệng bởi vị béo ngậy ngọt thanh của cá, vị the nhẹ nồng nồng của rau, hòa quyện với nhau tạo nên một bát canh quyến rũ ngon tuyệt vời thu hút biết bao người thưởng thức.

T.Quỳnh

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/luu-luyen-canh-ca-khoai-10295428.html