Lưu ý đặc biệt quan trọng khi mua và sử dụng bánh trung thu
Thị trường bánh trung thu 2024 đã 'khởi động'. Chuyên gia Cục An toàn thực phẩm đưa ra những lời khuyên về cách lựa chọn, bảo quản và sử dụng bánh trung thu đúng cách để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
Thời điểm này, trên các tuyến đường của Hà Nội, TP HCM và các tỉnh thành phố bắt đầu xuất hiện các quầy sạp bày bán đủ các loại bánh nướng, bánh dẻo với mẫu mã, giá cả.
Phát hiện hàng trăm bánh Trung thu có dấu hiệu nhập lậu ở Hà Nội
Ngày 6/8 vừa qua, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra một cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa trên phố Tân Ấp, Phúc Xá, Ba Đình thì phát hiện 321 sản phẩm bánh, kẹo các loại, (trong đó có 175 chiếc bánh nướng các loại). Toàn bộ số hàng hóa này do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.
Ngày 7/8 vừa qua, tiếp tục kiểm tra một cơ sở trên phố Đặng Dung, Trúc Bạch, Ba Đình, đoàn kiểm tra phát hiện 400 chiếc bánh nướng 50gr/chiếc do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.
Bánh Trung thu là loại bánh đặc trưng vào mỗi dịp rằm tháng 8, nên càng gần đến khoảng thời gian này, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh này tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra một số lưu ý người tiêu dùng trong việc lựa chọn và sử dụng bánh để đảm bảo sử dụng bánh an toàn nhất.
Cách lựa chọn bánh trung thu
Khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần lưu ý: Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng (có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản; sử dụng thực phẩm, phụ gia có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định).
Nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng;
Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.
Cách bảo quản và sử dụng bánh trung thu
Bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).
Đối với bánh mua sẵn, nhờ vào một lượng nhỏ chất bảo quản (các chất này phải trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế) thì các loại bánh trung thu thường có thời hạn sử dụng trung bình khoảng 3 tháng. Thông tin này cũng được in trên bao bì sản phẩm.
Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Cách bảo quản các loại bánh trung thu được lâu nhất:
Bảo quản bánh trung thu nướng: Để bánh nguội hoàn toàn rồi tiến hành đóng gói kín bánh trung thu vào hộp hoặc túi. Trang bị kèm gói hạt chống ẩm để đảm bảo độ ẩm không khí không thể tiếp xúc với bánh.
Bánh trung thu nướng chỉ có thể sử dụng tối đa trong vòng 7 ngày kể từ ngày sản xuất. Để đảm bảo hương vị bánh trung thu nướng đạt độ thơm ngon nhất, hãy sử dụng trong vòng từ 3 – 5 ngày.
Bảo quản bánh trung thu dẻo: Bánh trung thu dẻo thường sẽ hết hạn sau 4 ngày kể từ ngày sản xuất.Có thể tiến hành đóng túi, hộp kín bảo quản bánh trung thu dẻo ngay sau khi bánh ra lò. Trang bị thêm cho bánh túi hạt chống ẩm để kéo dài thời gian bảo quản.
Bánh trung thu dẻo thường sẽ hết hạn sau 4 ngày kể từ ngày sản xuất. Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản, hãy lưu trữ bánh trong tủ lạnh. Tuy nhiên với nhiệt độ thấp trong môi trường tủ lạnh, hãy đảm bảo bánh được bọc kín, kèm túi hút ẩm để vỏ bánh hạn chế bị khô, cứng. Trước khi thưởng thức bánh hãy đem hâm nóng bánh bằng lò vi sóng.
Bảo quản bánh trung thu kem lạnh: Với đặc trưng “kem lạnh” loại bánh trung thu này cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian tối đa trong vòng 4 ngày kể từ ngày sản xuất. Bạn nên đóng hộp hoặc đóng túi kín cho mỗi chiếc bánh. Nếu ở nhiệt độ thường, bánh trung thu kem lạnh chỉ có thể giữ nguyên hương vị và hình khối trong vòng từ 1 – 2 tiếng.
Bảo quản bánh trung thu rau câu: Bánh trung thu rau câu có thể được giữ nguyên hương vị và khuôn bánh với nền nhiệt từ 2 – 4 độ C. Vì thế cần bảo quản loại bánh này trong ngăn mát tủ lạnh. Với nhiệt độ thường, không nên để bánh quá 4 tiếng.
Lưu ý chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Ngoài ra trước khi ăn cần rửa tay sạch sẽ. Đồng thời không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.
Dấu hiệu nhận biết bánh trung thu bị hỏng, mốc
Theo chuyên gia Cục An toàn thực phẩm, bánh trung thu bị hư hoặc mốc có thể là kết quả của sự thâm nhập từ độ ẩm không khí đến bánh. Độ ẩm cao sẽ sinh sôi vi khuẩn từ đó khiến bánh bị hỏng, mốc.
Ngoài ra, việc bảo quản bánh sai cách hoặc thời gian bảo quản bánh quá lâu cũng là 1 trong những nguyên nhân gây mốc bánh trung thu. Bánh cần được bọc kín trong hộp, để ở nơi khô ráo thoáng mát và tránh tiếp xúc với không khí để có thể giữ nguyên hương vị lâu nhất có thể.
Một số dấu hiệu nhận biết bánh trung thu bị hỏng như: Màu sắc vỏ bánh, nhân bánh bị thay đổi (nhợt nhạt, xuất hiện vệt nấm mốc...); Bánh phát ra mùi hôi chua khó chịu; Bề mặt bánh nhờn, vỏ bánh bị biến chất thành mềm nhũn bất thường...
Bánh trung thu sẽ dễ bị hỏng nếu bạn để quá lâu ở nhiệt độ thường từ >25 độ C. Mức nhiệt này là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và dễ dàng xâm nhập vào bánh, gây hỏng và mốc bánh...
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa qua đã ban hành công văn đề nghị các tỉnh/thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm.