Lý do bất ngờ khiến bạn dễ mất ngủ vì cà phê hơn người khác

Với cùng một lượng caffeine như nhau, 2 tách cà phê sẽ kéo dài trạng thái tỉnh táo khác nhau tùy vào một thứ mà mọi người hay dùng khi pha.

Một nghiên cứu mới vừa công bố trên tạp chí khoa học npj Science of Food bởi nhóm tác giả từ Đại học Hiroshima (Nhật Bản) đã chỉ ra một tác động bất ngờ của đường và các chất làm ngọt nhân tạo trong tách cà phê hay các loại đồ uống giàu caffeine khác.

Điều này có thể giải thích lý do ly cà phê có thể đem lại sự tỉnh táo ở các mức độ hoàn toàn khác nhau với cùng lượng caffeine, điều đôi khi có lợi với "cú đêm" nhưng phiền toái với người thích uống cà phê nhưng dễ mất ngủ.

Cách pha chế có thể tác động đến mức độ tỉnh táo mà ly cà phê mang lại - Minh họa AI: Thu Anh

Cách pha chế có thể tác động đến mức độ tỉnh táo mà ly cà phê mang lại - Minh họa AI: Thu Anh

Theo Medical Xpress, các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành thí nghiệm trên một nhóm chuột được cho uống nước chứa 0,1% caffine, tức một nửa nồng độ espresso.

Họ nhận thấy nhịp sinh học của các con chuột này bị ảnh hưởng mạnh mẽ hơn khi dung dịch chứa caffeine đó được pha thêm đường hoặc chất tạo ngọt.

Những con chuột uống thứ dung dịch ngọt ngào này có thể thức trắng một quãng thời gian khá dài, từ26 đến 30 giờ, một số con còn bị đảo lộn nhịp sinh học ngày - đêm.

Theo PGS Yu Tahara, trưởng nhóm nghiên cứu, các chất làm ngọt không thay đổi lượng caffeine mà các con chuột này uống vào.

Do vậy, sự tỉnh táo mạnh hơn, kéo dài hơn không thể là kết quả cuộc việc uống nhiều caffeine hơn, mà phải do tác động của sự kết hợp giữa caffeine với đường và các chất làm ngọt nhân tạo.

Những tác động này vẫn tiếp tục xảy ra ngay cả khi những con chuột phải chịu bóng tối dai dẳng, cho thấy rằng tác động của caffeine - chất làm ngọt đang hoạt động độc lập với bộ điều chỉnh trung tâm của đồng hồ sinh học, nằm ở một khu vực trong não.

Điều này khiến cảm giác buồn ngủ khi bóng đêm bủa vây bị xua tan.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự kết hợp giữa caffeine và vị ngọt có thể tạo ra một tín hiệu xung đột trong cơ thể có thể được trung gian bởi một chất hóa học nổi tiếng khác, dopamine.

Dopamine hay được biết đến với biệt danh "hormone hạnh phúc", được sản sinh khi hệ thống khen thưởng trong não được kích hoạt, giúp chúng ta cảm thấy có động lực sau khi được tận hưởng một lời khen hay thỏa mãn, hài lòng vì đạt được thứ gì đó.

Các nhà nghiên cứu đang tiến tới thử nghiệm lâm sàng để xác minh tác động tương tự của sự kết hợp caffeine - chất tạo ngọt đối với nhịp sinh học của con người.

Mặc dù vậy, từng có các quan sát cho thấy dường như những đồ uống có vị ngọt mạnh mẽ đồng thời chứa caffeine - ví dụ như nước tăng lực - đem lại sự tỉnh táo mạnh hơn so với cà phê đơn thuần.

Phát hiện trên cũng cho thấy cách mà bạn có thể điều chỉnh ly cà phê của mình để bớt mất ngủ, nếu thích loại đồ uống này.

Ngược lại, nó cũng có vẻ hữu ích khi bạn cần thức đêm. Tuy vậy đó là phương án không nên lạm dụng, bởi các nghiên cứu đã chứng minh một ly cà phê quá ngọt ngào sẽ phá hoại những tác động có lợi của cà phê lên sức khỏe.

Anh Thư

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/ly-do-bat-ngo-khien-ban-de-mat-ngu-vi-ca-phe-hon-nguoi-khac-196241222095626122.htm