Mãng cầu ta Tây Ninh được đặc cách lưu hành
Bộ Nông nghiệp vừa ký quyết định công nhận lưu hành đặc cách mãng cầu ta Tây Ninh, mở ra cơ hội mới, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu của loại trái cây này.
(KTSG Online) – Bộ Nông nghiệp vừa ký quyết định công nhận lưu hành đặc cách mãng cầu ta Tây Ninh, mở ra cơ hội mới, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu của loại trái cây này.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, mãng cầu ta được xem là một trong những sản phẩm đặc trưng của tỉnh với diện tích trồng phủ rộng gần 5.600 héc ta. Tây Ninh là tỉnh có diện tích trồng mãng cầu ta lớn nhất nước, TTXVN đưa tin.
Với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, đặc biệt là khu vực núi Bà Đen, Tây Ninh đã phát triển diện tích trồng mãng cầu, sản lượng cung cấp ra thị trường đạt khoảng 74.649 tấn/năm, năng suất bình quân đạt 145,2 tấn/héc ta.
Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện có 4 nhóm giống mãng cầu ta được trồng phổ biến. Trong đó, giống mãng cầu dai được ưa chuộng nhất. Ngoài nhân giống bằng hạt, tỉnh vẫn định hướng việc phát triển vườn mãng cầu bằng cây nhân giống vô tính để nâng cao chất lượng và năng suất, đáp ứng yêu cầu của thị trường.
Quyết định công nhận lưu hành đặc cách là một bước ngoặt lớn, giúp mãng cầu Tây Ninh có cơ hội phát triển bền vững, khẳng định vị thế trên thị trường trong và ngoài nước.
Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, các nhà vườn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất hiện đại như IPM, VietGAP, ứng dụng công nghệ cao và bảo tồn giống nhằm phát triển ngành mãng cầu Tây Ninh.
Trước đó, sản phẩm mãng cầu Bà Đen đã được Cục Sở Hữu Trí tuệ cấp chỉ dẫn địa lý, bảo hộ vô thời hạn và được xếp hạng sản phẩm OCOP hạng 4 sao.
Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/mang-cau-ta-tay-ninh-duoc-dac-cach-luu-hanh/