Mẹo ăn uống giúp giảm bớt gánh nặng cho mạch máu và ruột
Trong mùa tiệc tùng, lời khuyên của giới chuyên gia là: Hãy cố gắng ăn một bữa no vào buổi trưa, bạn sẽ có cả buổi chiều và buổi tối để tiêu thụ.
Ăn một bữa thịnh soạn vào buổi trưa và điều chỉnh thứ tự của quá trình
Trong khi chờ đợi thức ăn, bạn cũng có thể uống một cốc nước để lấp đầy dạ dày. Nó có tác dụng làm sạch ruột đồng thời tăng cảm giác no.
Khi ăn, bạn cũng nên ăn theo thứ tự “rau trước, sau là thịt, cuối cùng là các thực phẩm khác”. Điều này không chỉ làm giảm lượng calo nạp vào mà còn khiến lượng đường trong máu sau bữa ăn tăng lên tương đối nhẹ, rất hữu ích cho việc kiểm soát lượng đường trong máu và lipid trong máu.
Chần thức ăn nhiều dầu mỡ trước và nhai chậm
Đối với những món ăn nhiều dầu và muối, trước tiên bạn nên chần chúng trong một bát nước sôi để loại bỏ dầu. Mặc dù cách này khiến hương vị món ăn nhẹ hơn một chút nhưng lượng calo cũng giảm đi.
Ngoài ra, điều quan trọng là phải nhai chậm, vì lượng đường trong máu của chúng ta bắt đầu tăng đáng kể khoảng 15 phút sau khi ăn, đạt đỉnh điểm vào khoảng 20-30 phút, khi đó não sẽ phản hồi tín hiệu “Tôi no” đến dạ dày.
Nếu bạn ăn quá nhanh, não không có thời gian để phản hồi tín hiệu này và bạn sẽ dễ ăn quá nhiều.
Giới chuyên gia khuyến nghị mọi người nên nhai một ngụm thức ăn 15-20 lần. Nếu là người cao tuổi, tốt nhất nên nhai từng ngụm thức ăn trên 25 lần.
“Bạn đồng hành” tốt cho mùa tiệc
Khi nhắc đến món lẩu và món nướng, chúng ta vẫn có xu hướng cảm thấy phấn khích và quên hết những nguyên tắc bảo vệ sức khỏe, tuy nhiên, chúng ta cần bổ sung một số loại thực phẩm phù hợp để điều chỉnh.
Uống một cốc sữa chua khi ăn lẩu
Ăn lẩu thường mất nhiều thời gian và nhiệt độ thức ăn cao, đặc biệt là lẩu cay, gây khó chịu đường tiêu hóa. Món lẩu nhiều dầu mỡ càng dễ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.
Là một sản phẩm lên men của men vi sinh, sữa chua chứa một lượng lớn vi khuẩn axit lactic, có khả năng thúc đẩy nhu động ruột và thúc đẩy sự cân bằng của hệ thực vật đường ruột, từ đó hình thành hàng rào sinh học và bảo vệ sức khỏe của hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên, sữa chua được đề cập ở đây không phải là loại sữa chua uống trông giống sữa chua thông thường.
Danh sách thành phần của sữa chua càng đơn giản thì càng tốt. Hàm lượng protein tối thiểu ghi trên nhãn dinh dưỡng khoảng 2,3g/100g và hàm lượng chất béo tối thiểu trên nhãn dinh dưỡng khoảng 2,5g/100g.
Ăn đồ nướng cùng rau tươi
Thực phẩm chiên và nướng dễ sản sinh ra benzopyrene và các chất gây ung thư khác. Tốt nhất bạn nên bọc thịt nướng với rau tươi và ăn, hoặc trộn với bắp cải tím, bông cải xanh, súp lơ, v.v. và ăn với các món ăn lạnh.
Mẹo này có thể giúp ngăn ngừa táo bón, giúp cơ thể thải độc tố và các chất gây ung thư, đồng thời ngăn chặn chúng hấp thụ vào máu. Ngoài ra, rau ăn kèm còn giúp bảo vệ đường tiêu hóa ở một mức độ nhất định.
Uống một tách trà sau bữa ăn lớn
Trà táo gai
Cách làm: Táo gai 5 gam, bạch truật 3 gam, thần khúc 1 gam, trà thơm 3 gam, pha với 250 ml nước nóng.
Táo gai kích thích tiêu hóa và bồi bổ dạ dày, kích thích khí huyết và tiêu tan ứ máu; Atractylodes nuôi dưỡng khí và tăng cường lá lách; Thần khúc bồi bổ dạ dày và loại bỏ thức ăn có mùi thơm, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa.
Loại trà này không chỉ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa sau khi no mà còn có thể uống trong thời gian bình thường để giúp tăng cường lá lách và dạ dày.
Trà đen
Trà đen là một loại trà lên men hoàn toàn. Bản chất và hương vị của nó là ngọt ngào và ấm áp. Nó có thể nuôi dưỡng năng lượng dương và tăng cường khả năng chống lạnh của cơ thể.
Nó cũng hỗ trợ tiêu hóa và loại bỏ chất béo. Kết hợp với một tách trà đen ngọt ngào khi ăn lẩu có thể giảm bớt rất nhiều gánh nặng cho đường tiêu hóa.
Nếu nồi lẩu có vị cay thì một tách trà đen thêm ít chanh cũng là một lựa chọn không tồi, có thể làm dịu đi vị cay và béo ngậy.
Trà xanh
Đối với những người dễ nóng trong, thích uống đồ lạnh, hay nóng giận và thể chất cường tráng thì nên kết hợp với trà xanh khi thưởng thức món lẩu.
Trà lúa mạch
Trà lúa mạch cũng tương tự trà đen, là một loại trà có vị ngọt, tính ấm. Uống trà lúa mạch có thể kích thích thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa và loại bỏ cảm giác khó chịu trong dạ dày.
Theo m.thepaper.cn