Mẹo bảo quản thực phẩm trong kỳ nghỉ Tết
Đồ ăn, thực phẩm ngày Tết không thể dùng hết trong thời gian ngắn, những hướng dẫn bảo quản sau đây sẽ giúp bạn giải tỏa lo lắng.
Trái cây và rau củ tươi
Các loại rau lá xanh có thể được bọc trong giấy mềm và cho vào túi nhựa để bảo quản trong tủ lạnh. Thông thường, nên ăn trong vòng 3 ngày.
Các loại đậu, cà tím, ớt xanh, củ cải,… có thể bọc trong giấy mềm rồi cho vào túi ni lông, bảo quản ở nơi thoáng mát từ 3 đến 5 ngày.
Cam quýt và các loại trái cây nhiệt đới khác nhau như chuối và xoài không nên để trong tủ lạnh. Thay vào đó, bạn nên bảo quản chúng trong nhà, đặc biệt là ở nơi mát mẻ.
Các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất và nho nên được bảo quản trong tủ lạnh và nên dùng trong vòng 24 giờ.
Táo và lê nên bảo quản trong tủ lạnh hoặc để ở nơi thoáng mát trong nhà.
Thịt và thủy sản
Thịt, cá sống có thể bảo quản trong tủ lạnh nếu dùng trong ngày; nếu không thể dùng hết trong ngày thì nên chia nhỏ theo nhu cầu nấu nướng và cho vào túi bảo quản tươi và cất trong tủ đông. Trước khi nấu, đặt thực phẩm vào ngăn dưới của tủ lạnh để rã đông từ từ.
Các sản phẩm thủy sản khô như cá khô, tôm khô cần được đóng gói, niêm phong và bảo quản trong tủ lạnh.
Các món ăn đã nấu chín và bánh ngọt
Làm sao Tết Nguyên đán có thể trọn vẹn nếu không có những món ăn mặn được nấu chín và bánh ngọt, nhưng bạn phải làm gì nếu không ăn hết và không muốn vứt đi?
Các thực phẩm chủ yếu chứa nhiều tinh bột đã nấu chín như bánh bao hấp, bánh hạt vừng, bánh mì có thể bảo quản ở nơi thoáng mát, tốt nhất không nên cho vào tủ lạnh vì chúng sẽ khô và cứng lại nhanh hơn.
Bánh ngọt mềm có thể để trong tủ lạnh nhưng ăn ngon nhất trong vòng hai ngày.
Bánh kem nguyên chất ăn ngon nhất trong ngày. Bánh ngọt và đồ ăn nhẹ chiên được ăn tốt nhất trong vòng một tuần.
Bánh quy nên được bảo quản ở nơi khô ráo ở nhiệt độ phòng.
Không nên bảo quản bánh mì và bánh quy cùng nhau, vì độ ẩm trong bánh mì sẽ truyền sang bánh quy, khiến bánh quy mềm và bánh mì cứng, không tốt cho cả hai.
Đồ uống, nước sốt
Đồ uống, nước trái cây và bia chưa mở có thể được bảo quản ở nơi mát mẻ, nhưng sau khi mở, chúng phải được bảo quản trong tủ lạnh và tiêu thụ trong vòng hai ngày.
Sau khi mở nắp, rượu phải được đóng nút và tiêu thụ trong vòng một tuần.
Ngoài ra, sốt cà chua, nước sốt salad, v.v. sau khi mở ra phải để trong tủ lạnh.
Ngoài đồ Tết, những bữa ăn thừa ngày Tết cũng cần được xử lí đúng cách để chúng luôn ngon miệng và đảm bảo sức khỏe.
Giữ lại thịt, không nên giữ lại rau
Rau có thể sản sinh ra các chất có hại sau một đêm. Cụ thể, rau chứa nhiều nitrat nên chúng có thể biến thành nitrit độc hại do hoạt động của vi khuẩn trong quá trình bảo quản.
Mặc dù nếu để trong tủ lạnh qua đêm, lượng nitrit còn xa mới đến mức gây ngộ độc thực phẩm nhưng trong mọi trường hợp, không nên để rau quá 24 giờ, đặc biệt là các món ăn lạnh.
Các món thịt đặt trong tủ lạnh có thể bảo quản từ 1 đến 2 ngày miễn là phải hâm nóng kỹ trước khi ăn. Mặc dù một số vitamin B bị mất đi nhưng protein có thể được giữ lại hoàn toàn và không tạo ra chất có hại.
Vì vậy, bạn nên tập trung ăn hết rau trong một bữa và cố gắng không để thừa. Nếu thực sự không muốn vứt đi những món thịt thừa, bạn có thể để dành cho bữa tiếp theo.
Cách bảo quản thức ăn thừa
Bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh kịp thời
Dù là loại thực phẩm nào thì để ở nhiệt độ phòng càng lâu, vi sinh vật sẽ sinh sôi càng nhiều và càng kém an toàn.
Sau khi cho vào tủ lạnh, tốc độ làm lạnh cũng rất quan trọng. Nếu tủ lạnh quá đầy, hiệu quả làm mát không đủ hoặc bát đĩa quá lớn cũng sẽ không đảm bảo.
Chia thành nhiều phần và bảo quản trong tủ lạnh
Bạn có thể cân nhắc việc chia thức ăn thừa thành nhiều phần để bảo quản, để lần sau khi ăn có thể hâm nóng thành từng phần thích hợp tùy theo số người, điều này giúp bạn tránh được hiện tượng hâm nóng nhiều lần.
Thức ăn thừa phải được đun nóng kỹ
Thức ăn thừa có thể ăn được nhưng chỉ khi chúng được đun nóng kỹ. Làm nóng kỹ lưỡng có nghĩa là làm nóng món ăn đến 100oC và giữ sôi trong hơn 3 phút. Nếu miếng thịt lớn hơn, hãy nhớ nấu, hấp lâu hơn hoặc cắt thịt thành từng miếng nhỏ và hâm nóng lại.
Món ăn khác nhau, cách làm nóng cũng khác nhau. Ví dụ, các sản phẩm từ đậu nành dễ hỏng hơn thịt, vì vậy hãy nấu chúng lâu hơn vài phút khi đun nóng. Đừng lo lắng về việc mất chất dinh dưỡng, đậu phụ chứa ít vitamin và giàu protein, canxi và magiê không sợ nhiệt.
Nếu bạn biết mình sẽ không thể ăn hết suất, hãy hâm nóng một nửa suất ăn và giữ phần còn lại trong tủ lạnh.
Theo sh.people.com
Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/meo-bao-quan-thuc-pham-trong-ky-nghi-tet-post717411.html