Mô hình trồng nho Hạ Đen ở Mai Sơn
Thời gian gần đây, cây nho đang được một số nông dân trên địa bàn huyện Mai Sơn lựa chọn đưa vào trồng. Đồng thời, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất để giảm thiểu những yếu tố bất lợi của thời tiết, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập.
Dịp cuối tuần, vườn nho Hạ Đen của nông trại An Dương, bản Hoa Mai, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn đón du khách đến tham quan. Những luống nho sai trĩu được chăm sóc cẩn thận, thẳng hàng đang thời kỳ cho thu hoạch, mang đến trải nghiệm mới lạ cho du khách. Nhiều gia đình đến đây tham quan, chụp hình, tự tay cắt những chùm nho mà mình ưng ý để mua về làm quà.
Anh Nguyễn Văn Khoa, chủ nông trại An Dương, chia sẻ: Là giảng viên của Trường đại học Tây Bắc, kỹ sư nông nghiệp, tôi được tiếp xúc nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mới. Tôi đã thử nghiệm trồng khoảng 500 gốc nho Hạ Đen. Áp dụng kỹ thuật chăm sóc đúng phương pháp, toàn bộ diện tích nho cho thu hoạch, quả ngọt đậm vị. Năm 2020, gia đình cải tạo, tăng diện tích trồng lên gần 1.000 m², với 1.200 gốc nho.
Giống nho Hạ Đen có những yêu cầu tương đối khắt khe về độ ẩm. Bảo đảm cây sinh trưởng tốt, tránh tác hại của sâu bệnh và tác động của thời tiết, anh Khoa đầu tư xây dựng nhà màng cho toàn bộ diện tích nho; sử dụng dây thép làm giàn cho nho leo.
Đồng thời, áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng đến từng gốc nho, giữ ẩm cho đất và giảm chi phí công lao động; thường xuyên cắt tỉa, sử dụng phân vi sinh tự sản xuất để bón lót, nhờ vậy, những cây nho ra hoa, đậu quả đều tăm tắp.
Anh Khoa cho biết thêm: Đối với loại nho Hạ Đen, phải thường xuyên theo dõi, cắt tỉa đúng kỹ thuật mới có thể ra nhiều hoa và đậu quả, đến khi ra quả non phải tiến hành tỉa, cắt bỏ những quả bị chèn ép vào nhau để chùm nho khi thu hoạch tròn, kích cỡ đạt chuẩn. Tới khi sắp thu hoạch, luôn quan tâm đến độ ẩm của đất để đảm bảo độ ngọt cho quả.
Nhờ chăm sóc kỹ lưỡng, vườn nho của gia đình anh Khoa cho năng suất cao, sản lượng đạt khoảng 1 tấn quả. Anh đã quảng bá hình ảnh vườn nho lên các trang mạng xã hội; thiết lập định vị tìm kiếm nông trại để thu hút khách đến tham quan, trải nghiệm và mua sản phẩm.
Cùng con thăm vườn nho từ sáng sớm, chị Hoàng Thị Oanh, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, chia sẻ: Tôi biết vườn nho An Dương qua Facebook nên dịp cuối tuần, đưa các con đến đây trải nghiệm. Không chỉ được tận hưởng không khí trong lành mà còn được tìm hiểu quy trình sản xuất an toàn, tận tay thu hoạch, thưởng thức những chùm nho căng tròn, tím mọng ngay tại vườn nên các con rất thích thú.
Còn tại xã Chiềng Mung, những năm gần đây, từ việc chuyển đổi sản xuất sang trồng nho bước đầu có những thành công nhất định. Thăm vườn nho rộng hơn 3.000 m² của ông Nguyễn Thanh Hải, thôn Hoàng Văn Thụ chín rộ, các thành viên gia đình đang thu hoạch, cắt cuống, xếp hộp, cung cấp ra thị trường.
Ông Nguyễn Thanh Hải cho biết: Sau khi đi học tập kinh nghiệm tại một số địa phương trong và ngoài huyện, tôi trồng thử nghiệm 1.000 gốc nho Hạ Đen trong nhà lưới, lắp đặt hệ thống mái che; các luống trồng thiết kế bạt phủ để tránh mầm bệnh, cỏ dại. Năm đầu, toàn bộ diện tích chỉ cho thu hoạch 1,5 tấn, đến năm thứ 2 trở đi cho thu hoạch trên 2 tấn quả, giá trung bình từ 130.000-150.000 đồng/kg.
Trồng nho Hạ Đen có lợi thế là đầu tư giống một lần, cho thu hoạch liên tục 10-12 năm; mỗi năm thu hoạch 2 vụ, năng suất cao nhất có thể đạt 20 tấn/ha, với giá bán như hiện nay, doanh thu 1,5 tỷ đồng. Qua triển khai thực hiện mô hình có thể khẳng định cây nho Hạ Đen thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của huyện Mai Sơn và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác. Đây được xem là mô hình nông nghiệp công nghệ cao mở ra triển vọng nhằm nâng cao thu nhập, góp phần từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đa dạng hóa sản phẩm, thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương.
Nguồn Sơn La: https://baosonla.org.vn/kinh-te/mo-hinh-trong-nho-ha-den-o-mai-son-fiAvbfr4R.html