Mối nguy hiểm khi ăn nhiều nội tạng động vật
Nội tạng động vật là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho người.
Nội tạng là các bộ phận bên trong của động vật như gan, thận, tim, dạ dày... có hàm lượng calo tương tự như thịt nạc (từ 100-150 calo mỗi 100 gram), giàu protein và chất béo. Các vitamin tan trong chất béo chỉ có ở trong gan, thận. Ngoài ra, gan, thận, tim, não có nhiều cholesterol và photphatit. Gan có nhiều vitamin A và D, quan trọng nhất là hàm lượng sắt rất cao, có thể phòng ngừa bệnh thiếu máu, còi xương. Nội tạng động vật rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, việc ăn quá nhiều nội tạng động vật không đảm bảo an toàn vệ sinh lại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Ung thư gan
Nếu ăn gan động vật được chăn nuôi bằng thức ăn không đảm bảo, bị nấm mốc sẽ có nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm aflatoxin - chất có khả năng gây ung thư gan ở người.
Nhiễm liên cầu khuẩn
Nếu lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn thì trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn các sản phẩm được chế biến từ lợn như tiết canh chưa được nấu chín thì các liên cầu khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh. Người bệnh có thể bị tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Nguy cơ béo phì và bệnh gout
Nội tạng động vật chứa rất nhiều cholesterol xấu dễ gây mắc bệnh tim mạch, béo phì hoặc các chứng bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, huyết áp cao, gout...
Nhiễm giun sán
Nội tạng động vật chứa nhiều loại giun sán, vi khuẩn, virus gây hại gây nhiễm giun sán, gây suy giảm sức khỏe nhanh chóng. Trong ruột, dạ dày, tá tràng... của một số loại động vật chứa vi khuẩn E.coli gây bệnh tả, tiêu chảy, thương hàn nếu không được nấu chín kỹ. Ngoài ra, nội tạng động vật còn có thể tăng nguy cơ lây lan các bệnh đặc biệt nguy hiểm như bệnh than, lợn đóng dấu…
Nhiễm hóa chất bảo quản
Nội tạng động vật kém chất lượng, để lâu sẽ bị ôi thiu... vì thế nhiều cơ sở kinh doanh đã sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa. Những chất này khi ăn vào dễ gây bệnh tiêu hóa và nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể gây ung thư.
Ăn nội tạng đúng cách
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên ăn nội tạng động vật 2 - 3 lần/tuần. Chỉ ăn nội tạng động vật có nguồn gốc hoặc mua ở những cơ sở uy tín. Khi mua về cần phải chế biến đảm bảo vệ sinh rồi nấu chín, kỹ.
Nội tạng động vật có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt. Vì vậy việc ăn nhiều nội tạng sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch, đặc biệt đối với người cao tuổi, người béo phì và mắc bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, huyết áp cao, gout… Ngoài ra, những người bị tim mạch, tiểu đường, gout, béo phì cũng không nên ăn những loại thức ăn này.
Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/doi-song/moi-nguy-hiem-khi-an-nhieu-noi-tang-dong-vat/765793.antd