Món bánh giữ hồn vị Tết miền Tây
Ẩm thực miền Tây đa dạng và phong phú nhưng vẫn mang đậm nét mộc mạc như chính con người nơi đây và bánh Tét là thứ không thể thiếu trong ngày Tết đến Xuân về.
Với người dân miền Tây , thấy bánh Tét là thấy Tết. Bánh Tét miền Tây không chỉ mang đến hương vị đặc biệt thơm ngon mà còn mang đến niềm hứng khởi và không khí Tết đang về.
Cái tên "bánh Tét" cũng chứa đựng nhiều câu chuyện lý giải khác nhau. Ở miền Tây người dân bảo nhau rằng, bánh Tét còn được biết đến với tên gọi "bánh Tết," và theo thời gian, do đặc trưng ngôn ngữ của vùng miền, người ta thường đọc "bánh Tét" như là "bánh Tết."
Bánh Tét ở miền Tây có nhiều loại khác nhau, nào là bánh Tét thập cẩm, bánh Tét lá cẩm, bánh Tét nước tro. Mang dáng vẻ giống nhau nhưng bên trong mang đặc trưng mỗi tỉnh nên có sự khác biệt.
Ví như về Trà Vinh thử bánh Tét Trà Cuôn đẹp mắt làm sao, chiếc bánh làm từ nếp, nhưng nếp trộn với 3-4 màu sắc được bàn tay khéo léo tỉ mỉ của người làm bánh gói chung vào. Nhân bánh ngoài đậu xanh, thịt mỡ còn có cả lòng đỏ trứng muối, tôm khô.
Hay chiếc bánh Tét ở Cần Thơ dù không kết hợp nhiều màu trong chiếc bánh nhưng cũng đặc sắc không kém với màu lá cẩm, làm nên món bánh Tét lá cẩm trứ danh nổi tiếng khắp vùng Tây Đô.
Xuôi về vùng Hậu giang đến Cà Mau, bánh Tét mộc mạc, không màu sắc, cũng không trứng muối tôm khô, mang vị của thịt mỡ hòa với độ dẻo của nếp.
Bánh Tét có hai loại, nhân đậu và nhân chuối. Điểm chung đều được bao bọc bởi lớp nếp thơm, được ngâm từ 4-5 tiếng. Có nơi, người làm bánh xào nếp cho khá chín lên trước.
Để làm nên những đòn bánh Tét chất lượng là cả một quá trình, đầu tiên sắp lá chuối đã lau sạch, trải nếp đều trên lá, rồi sắp lớp chuối chín, trải lớp đậu xanh lên, tiếp đến là mỡ heo trải dọc, rồi trải lại lần thứ hai một lớp đậu xanh, lớp chuối, đoạn cuối là trải nếp lên, gói lại.
Gói bánh Tét cũng là một nghệ thuật, đòi hỏi người làm bánh phải gói chặt nhưng canh sao cho vừa phải vì nếu chặt quá khi luộc bánh sẽ bị chảy làm lộ phần nếp ra ngoài; nếu buộc lỏng thì nếp sẽ bị vỡ mất độ dẻo.
Công đoạn luộc bánh có lẽ mất thời gian nhất vì mất hơn khoảng 10 tiếng. Trước hết sắp lá chuối ở đáy nồi, sắp xếp bánh vào không lỏng quá và cũng không ém chặt quá. Nước luôn ngập đòn bánh. Phải châm nước trong nồi bánh, khi nước khô bánh sẽ khét và phải canh lửa đáy nồi luôn đủ lửa.
Để cắt bánh đẹp, người dân miền Tây thường hay dùng sợi dây của đòn bánh cắt bánh vừa tránh dính dao vừa không bị vỡ bánh.
Ẩm thực, đôi khi không chỉ phục vụ nhu cầu ẩm thực giản. Như bánh Tét, không chỉ đơn giản là thứ bánh truyền thống ở miền Tây mỗi dịp Tết đến Xuân về mà con chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu xa.
Bánh Tét được gói qua nhiều lớp lá chuối thể hiện sự đùm bọc, trân trọng hòa khí trong gia đình, là nỗi lòng nhớ quê của những người con xa xứ khi nghe mùi nếp.
Nguồn Công Lý: https://congly.vn/mon-banh-giu-hon-vi-tet-mien-tay-467440.html