Món mới hút khách dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, ở TP Hải Dương xuất hiện nhiều món ăn mới lạ, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Món giò chân vịt do chị Hường tự chế biến, được khách hàng đón nhận

Món giò chân vịt do chị Hường tự chế biến, được khách hàng đón nhận

Những ngày áp Tết, người đi chợ Đông Ngô Quyền thấy lạ lẫm với món giò chân vịt. Chị Nguyễn Thị Thu Hường ở đường Nguyễn Văn Linh, người làm ra món giò này cho biết gia đình chị thường xuyên ăn giò làm bằng thịt lợn, thịt bò, thị gà… Trong quá trình sử dụng các món này, chị nảy ra ý định muốn làm thử một món gì đó mới lạ để cho gia đình thưởng thức. Gia đình chị Hường vốn có nghề làm vịt quay, trong quá trình làm hàng thừa rất nhiều chân vịt. Chị Hường đã thử dùng chân vịt để làm giò. Lúc đầu chị Hường chỉ làm một vài chiếc để gia đình ăn thử. Sau khi được mọi người khen ngợi chị đã làm để bán.

Theo chị Hường, chân vịt sau khi rút xương sẽ được trộn với nấm hương, mộc nhĩ, gia vị… rồi xào chín và bó lại giống như làm giò xào. Khi ăn, miếng giò chân vịt có vị ngọt, giòn, thơm. Dịp Tết này, ngoài bán cho khách quen, chị Hường cũng nhận được những phản hồi tích cực của khách mới. “Nhiều người ăn xong lại tiếp tục đặt hàng để ăn vào dịp Tết. Có ngày gia đình tôi bán đến 40-50 kg giò’’, chị Hường cho biết.

Dịp Tết này, trên thị trường còn có bánh chưng thực dưỡng. Bánh được làm bằng gạo nếp, không sử dụng thịt, hành mà nhân chỉ là các loại đỗ, hạt. Gạo được xào lên trước khi đem gói bánh chưng. Tùy theo nhu cầu của từng người mà có thể chọn nhân là đỗ xanh, đỏ hoặc các loại hạt lạc, vừng, điều... Chị Hương, người bán loại bánh này ở cổng chợ Đông Ngô Quyền cho biết: “Nhiều người lúc đầu thấy lạ nhưng sau khi ăn thử thì lại mua thêm, nhất là những người ăn chay, ăn kiêng’’.

Ăn mềm dẻo, ngọt, có mùi thơm nhẹ là đặc trưng của món mứt khoai tây. Theo chị Nguyễn Thị Hà ở phố Tuy Hòa, để làm mứt khoai tây ngon thì phải chọn khoai tây ta. Khoai được cắt dài, vừa miếng, rửa sạch sau đó cho vào luộc sôi từ 1-2 phút rồi vớt ra và ngâm nước vôi từ 3-4 tiếng cho miếng khoai được cứng. Sau đó lại tiếp tục vớt ra để ráo và ngâm với đường trắng. Trong quá trình nấu, đun nhỏ lửa, đảo đều tay để khoai không bị cháy. “Nhiều người thích ăn mứt khoai tây vì mới lạ và cũng dễ ăn. Mỗi ngày tôi làm cả chục cân khoai tây mà đều hết. Nhiều người đặt cả kg để ăn Tết’’, chị Hà nói.

Món mới thường hấp dẫn người tiêu dùng bởi sự mới lạ, vì thế khi có mặt trên thị trường thường rất hấp dẫn khách hàng. Các món mới này càng làm phong phú, đa dạng thêm mâm cỗ ngày Tết.

THANH HÀ

Nguồn Hải Dương: http://baohaiduong.vn/am-thuc/mon-moi-hut-khach-dip-tet-194601