Một người tử vong, một nguy kịch do ăn sâu ban miêu
Chỉ ít phút sau khi ăn món sâu ban miêu bắt tại vườn nhà, hai người ở huyện Đô Lương (Nghệ An) xuất hiện triệu chứng ngộ độc nặng, dù nhanh chóng được đưa đi cấp cứu nhưng một người đã tử vong…
Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương (Nghệ An) ngày 13-6, trên địa bàn huyện nay vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng do ăn món ăn chế biến từ côn trùng.
Thông tin ban đầu từ chính quyền địa phương cho biết, hai người ngộ độc là ông T.M.H. (50 tuổi, trú xã Lưu Sơn) và bà B.T.B. (64 tuổi, ở gần nhà ông H). Ông H. sang nhà bà B. xây cổng, đến trưa được bà B. mời cơm, trong bữa cơm có món sâu ban miêu bắt ở vườn nhà (đã được chế biến thành món ăn).
Tuy nhiên chỉ ít phút sau khi ăn cơm trưa, cả hai người xảy ra ngộ độc, nôn ra máu, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương cấp cứu.
Thời điểm nhập viện, hai bệnh nhân trong tình trạng: Phỏng rộp miệng lưỡi, nôn ra máu, đau bụng, đau tức ngực sau ăn sâu ban miêu 1 giờ.
Kíp trực khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện đã khẩn trương, tiến hành sơ cứu cho 2 bệnh nhân. Nhận thấy đây là một loại sâu có độc tính cực độc nên bệnh viện nhanh chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị.
Hiện, bệnh nhân B.T.B đã tử vong, bệnh nhân T.M.H vẫn hôn mê và đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.
Trước đó vào đầu tháng 6 này, tại Bệnh viện Bạch Mai cũng ghi nhận một phụ nữ 60 tuổi tử vong do ăn món mối rang khi về Hòa Bình. Nguyên nhân tử vong do bị nhiễm nấm Aspergillus fumigatus…
Từ các vụ tử vong liên tiếp kể trên, các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên ăn các thức ăn được chế biến từ các loại côn trùng. Trong trường hợp sử dụng món ăn từ côn trùng, người dân chỉ nên ăn những loài côn trùng đã được sử dụng làm thức ăn quen thuộc như nhộng, châu chấu, cào cào..., không nên chế biến, ăn những loài côn trùng lạ.