Mùa đông uống trà xanh hay trà gừng tốt hơn?
Trà xanh chứa chất chống oxy hóa và có thể tăng cường khả năng miễn dịch. Trà gừng không chứa caffeine, có tác dụng làm ấm cơ thể. Vậy loại trà nào thích hợp để uống trong những tháng mùa đông lạnh giá?
Lợi ích của mỗi loại trà với sức khỏe
Trước khi lựa chọn trà xanh hay trà gừng làm đồ uống trong mùa đông, bạn có thể cân nhắc những ưu và nhược điểm của mỗi loại với sức khỏe.
Trà gừng
Đây là một loại trà thảo dược không chứa caffeine được làm bằng cách đun sôi rễ gừng (củ gừng) tươi trong nước.
Trà gừng có hương vị cay nồng, ấm, thường được dùng để làm dịu các vấn đề về tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch, chống viêm, đặc biệt là trong thời tiết lạnh. Mặc dù có thể uống trà gừng lạnh nhưng trong mùa đông, tốt hơn nên dùng khi ấm nóng. Bạn có thể uống 2 đến 3 tách trà gừng mỗi ngày.
Gừng chứa các hợp chất sinh học chính là gingerol và shogaol có tác dụng chống viêm, kháng virus, chống oxy hóa, cụ thể:
Tăng cường khả năng miễn dịch: Các đặc tính kháng khuẩn, chống viêm của gừng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại cảm lạnh, cảm cúm vào mùa đông.
Tác dụng làm ấm: Gừng có đặc tính sinh nhiệt bằng cách giải phóng catecholamine, một loại hóa chất quan trọng trong phản ứng căng thẳng, giúp làm ấm cơ thể một cách tự nhiên trong thời tiết lạnh giá. Điều này mang lại cảm giác đặc biệt dễ chịu và có lợi trong mùa đông.
Giảm các vấn đề về tiêu hóa: Được biết đến với tác dụng làm dịu cơn buồn nôn, giảm đầy hơi và cải thiện tiêu hóa, trà gừng có thể là phương thuốc hữu hiệu cho tình trạng ăn quá nhiều hoặc khó tiêu vào mùa đông.
Lợi ích chống viêm: Trà gừng có thể giúp giảm đau khớp và cứng khớp, thường gặp trong thời tiết lạnh hơn, bằng cách giảm viêm.
Tăng cường sức khỏe hô hấp: Trà gừng có thể làm dịu cơn đau họng và thông mũi, giúp giảm các vấn đề về hô hấp vào mùa đông.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Dự phòng Quốc tế, gừng có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus, bao gồm cả những bệnh dẫn đến đau họng.
Trà xanh
Loại trà này có hàm lượng catechin cao, đặc biệt là epigallocatechin gallate, có thể bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, có khả năng chống viêm và chống ung thư. Trà xanh chứa một lượng nhỏ caffeine và được tiêu thụ trên toàn thế giới vì những lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
Giàu chất chống oxy hóa: Catechin trong trà xanh chống lại các gốc tự do, giảm căng thẳng oxy hóa và hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Điều này giúp chống lại tác động của thời tiết lạnh giá lên da và cơ thể.
Tăng cường trao đổi chất: Trà xanh tăng cường đốt cháy chất béo và tăng tỷ lệ trao đổi chất, giúp kiểm soát cân nặng trong mùa đông.
Giải độc cơ thể: Các polyphenol của trà xanh hỗ trợ sức khỏe gan, giúp loại bỏ các độc tố tích tụ trong quá trình ăn uống thả ga vào mùa đông.
Hỗ trợ miễn dịch: Trà xanh chứa vitamin C góp phần vào khả năng phòng vệ miễn dịch, có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Cải thiện sự tỉnh táo về tinh thần: Hàm lượng caffeine và L-theanine trong trà xanh cung cấp năng lượng nhẹ nhàng và tăng cường sự tập trung, có thể giúp chống lại chứng lười biếng vào mùa đông. Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Động vật và Dinh dưỡng Động vật cho thấy L-theanine có tác dụng chống trầm cảm đáng kể ở chuột.
Mỗi ngày có thể uống 3 đến 4 tách trà xanh.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Shruti K Bhardwaj tại Ấn Độ mặc dù trà xanh là lựa chọn tốt cho sức khỏe tổng thể nhưng trà gừng thường phù hợp hơn với mùa đông do tính ấm và khả năng làm giảm các triệu chứng cảm lạnh.
Cách pha chế trà gừng, trà xanh
Công thức pha trà gừng
Gọt vỏ và thái lát 3-5cm củ gừng tươi.
Đun sôi 2 cốc nước và cho gừng vào.
Đun nhỏ lửa trong 10 đến 15 phút.
Lọc và uống khi ấm.
Công thức pha trà xanh
Đun nước đến khoảng 80 đến 85 độ C (nhiệt độ 100 độ C có thể khiến trà bị đắng).
Cho lá trà xanh (hoặc túi trà xanh) vào, hãm trong 2-4 phút.
Lọc và uống hoặc thêm một chút mật ong để tạo vị ngọt.
Pha trộn trà gừng và trà xanh
Chuẩn bị trà gừng bằng cách đun nhỏ lửa các lát gừng trong nước khoảng 5 phút.
Nhấc khỏi bếp để nguội bớt, thêm lá trà xanh hoặc túi trà, nhâm trong 3 phút.
Lọc và thưởng thức những lợi ích kết hợp của cả hai loại trà.
Tác dụng phụ tiềm ẩn của hai loại trà
Trà gừng: Uống quá nhiều trà gừng có thể gây ợ nóng hoặc tiêu chảy. Những người đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc những người bị sỏi mật nên thận trọng khi dùng loại trà này.
Trà xanh: Uống quá nhiều trà xanh có thể gây mất ngủ, tăng nhịp tim hoặc kích ứng dạ dày. Trà xanh cũng có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt, vì vậy hãy tránh uống trong bữa ăn.
Mời bạn xem tiếp video: