Mướp đắng và tác dụng thải độc gan

Thải độc gan từ mướp đắng (khổ qua) có thể giúp gan khỏe mạnh hơn. Tham khảo về một số lợi ích của mướp đắng và món ăn có mướp đắng có lợi cho sức khỏe gan.

Thực tế, vị đắng tự nhiên của mướp đắng khiến nhiều người khó chịu nhưng hãy nhớ rằng đa số những thực phẩm có vị đắng rất tốt cho gan. Chúng không chỉ thải độc gan (cùng với phổi, lá lách và tim) mà còn có những hợp chất trong đó giúp ích cho gan rất nhiều. Các saponin và terpenoid trong mướp đắng có thể giúp di chuyển glucose từ máu đến tế bào đồng thời giúp gan và cơ bắp của bạn xử lý và lưu trữ glucose tốt hơn.

Ăn mướp đắng mang lại làn da sáng khỏe nhờ có tác dụng thải độc gan

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Annamalai ở Ấn Độ cho thấy chiết xuất từ mướp đắng làm tăng nồng độ glutathione peroxidase (GPx), superoxide effutase (SOD) và catalase, giúp cải thiện quá trình thải độc gan và ngăn ngừa tổn thương gan.

Tuy nhiên, theo chuyên gia y học cổ truyền Ấn Độ, Vaidya Mishra luôn cảnh báo mọi người tránh mốt uống nước ép mướp đắng vì ông cho rằng bất cứ thứ gì có tác dụng thải độc gan nên được nấu chín trong mỡ - bơ sữa trâu là loại tốt nhất và dầu ô liu là chất béo tốt thứ hai nên sử dụng. Bằng cách nấu mướp đắng (hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào) với chất béo, chất béo sẽ dễ dàng di chuyển vào tế bào hơn để hấp thụ tốt nhất.

Bạn có thể hấp, luộc, xào, om, ngâm chua, nhồi hoặc cà ri mướp đắng để có nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Ngoài xào trứng, xào thịt, nhồi thịt hấp, nấu canh mướp đắng với thịt, cá, còn có thể làm món gỏi tươi với xoài, cà chua và mướp đắng nướng. Hoặc nhồi mướp đắng với thịt bằm, bún và gia vị rồi nấu với nước dùng. Nấu mướp đắng với tôm trong nước cốt dừa và gia vị…

Lưu ý khi ăn mướp đắng thải độc gan

Nếu bạn định thường xuyên ăn mướp đắng để có lợi cho sức khỏe thì nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng vì mỗi người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác nhau hoặc đang dùng một loại thuốc có thể khiến thuốc giảm tác dụng, thậm chí không an toàn khi sử dụng. Ví dụ, mướp đắng có thể ảnh hưởng đến insulin và thuốc trị đái tháo đường.

Do khả năng hạ đường huyết mạnh mẽ nếu ăn mướp đắng hàng ngày nên một số người có thể bắt đầu gặp các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp, chẳng hạn như chóng mặt, ngất xỉu hoặc buồn nôn. Vì vậy, nên cân nhắc ăn mướp đắng 2-3 lần một tuần.

Ngoài ra, theo ThS.BS. Nguyễn Quang Dương, Bệnh viện Tuệ Tĩnh cần chú ý các kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn, ăn khổ qua sẽ bị thổ tả, bụng đau (theo Trấn Nam Bản Thảo). Do khổ qua tính đắng lạnh nên người bị lạnh không ăn, vì ăn người càng yếu mệt.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/y-te/muop-dang-va-tac-dung-thai-doc-gan-33024.html