Mỳ Quảng trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Ngày 12-8, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VHTT-DL tỉnh Quảng Nam cho biết, Mỳ Quảng vừa được đưa vào danh mục di sản phi vật thể quốc gia.
Theo đó, Bộ VHTT-DL đã quyết định đưa tri thức dân gian Mỳ Quảng (tỉnh Quảng Nam) vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo đề nghị của UBND tỉnh Quảng Nam, Cục Di sản văn hóa và căn cứ các quy định.
Theo UBND tỉnh Quảng Nam, các thế hệ tiền nhân qua lao động cần cù, cải tạo, thích nghi với điều kiện tự nhiên trên vùng đất mới, dần dần đã định hình nên bản sắc, cốt cách con người xứ Quảng. Một trong những biểu hiện rõ nét, sinh động của cốt cách ấy là đặc tính ẩm thực, mà Mỳ Quảng là một minh chứng tiêu biểu.
Nghề chế biến Mỳ Quảng ở tỉnh Quảng Nam hội tụ giá trị ẩm thực đặc sắc của xứ Quảng. Mỳ Quảng theo bước chân những lưu dân trong hành trình đi về phương Nam rộng mở, sẵn lòng đón nhận bất cứ nguyên liệu gì trên đường để dung nạp, tiếp biến, làm nên sự đa dạng, phong phú trong hương vị ẩm thực.
Đây chính là một món ăn có nhiều biến tấu, làm nổi bật đặc trưng văn hóa ẩm thực dân gian. Món ăn hiếm hoi có thể “chiều” được tất cả các kiểu khách. Món ăn dân dã nhưng hàm chứa cả diễn trình lịch sử hình thành, hệ tri thức dân gian của vùng đất Quảng Nam.
Với những giá trị nổi bật nêu trên, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản, UBND tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Bộ VHTT-DL xem xét, quyết định đưa “Nghề chế biến Mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam” vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Mới vừa qua, chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa đưa ra danh sách 100 món ăn ngon nhất Việt Nam để thực khách quốc tế trải nghiệm. Trong đó Mỳ Quảng đứng đầu tiên trong danh sách này.
Các món ăn khác lọt vào tốp 10 theo Taste Atlas gồm: bánh mỳ thịt, bún bò Nam Bộ, bò lúc lắc, chạo tôm, phở bò, bò kho, nước chấm, chả giò và bún bò Huế.