Nam thanh niên phải đi cấp cứu sau khi ăn phở

Sau khi ăn phở ngoài quán, nam thanh niên 17 tuổi (ở Phú Thọ) đã phải nhập viện cấp cứu do có biểu hiện mệt, tiêu chảy liên tục, sốt cao.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết bệnh nhân N.T.K., 17 tuổi, được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu sau khi đi ngoài phân lỏng 9 lần/ ngày trong suốt 2 ngày, kèm sốt, mệt mỏi... Những triệu chứng trên xuất hiện sau 6 giờ khi nam thanh niên đi ăn phở ở bên ngoài về.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm khuẩn tiêu hóa. Sau 3 ngày điều trị bằng truyền dịch, kháng sinh, giảm tiết, bảo vệ niêm mạc tiêu hóa, bệnh nhân K. đã ổn định và được ra viện.

 Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi ra viện. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi ra viện. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ nội trú Trần Văn Sơn, khoa Nội hô hấp - Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho hay vào mùa hè, bệnh viện thường tiếp nhận các trường hợp mắc bệnh lý tiêu hóa như: tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm…

"Do thời tiết nóng ẩm, việc bảo quản chưa tốt khiến thực phẩm dễ bị ôi thiu. Khi người bệnh ăn các loại thực phẩm này, vi khuẩn sẽ tấn công hệ tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột, nặng hơn là ngộ độc", bác sĩ Sơn lý giải nguyên nhân.

Triệu chứng phổ biến của người bệnh mắc các bệnh lý về tiêu hóa gồm: đau bụng, đi tiêu lỏng, sốt, nôn, mệt mỏi… Một số người bệnh cùng lúc mắc thêm viêm họng, ho... Sau khoảng 2 ngày nhiễm virus, vi khuẩn, người bệnh có thể có các biểu hiện nôn, buồn nôn, sốt, tiêu chảy nhiều lần, kéo dài trong 3-10 ngày.

Nếu không được khám, điều trị kịp thời, người bệnh có thể mất nước, mất điện giải, thậm chí nguy hiểm tính mạng nếu ngộ độc hoặc nhiễm trùng nặng.

Để phòng tránh nhiễm khuẩn nhiễm độc thực phẩm trong mùa hè, bác sĩ khuyến cáo người dân cần lưu ý:

Vệ sinh ăn uống: Thực phẩm nấu chín, đun sôi, vệ sinh dụng cụ ăn uống trước và sau khi sử dụng
Ăn ngay khi nấu
Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc cầm nắm vào vật ô nhiễm
Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn đã nấu chín
Đun lại thức ăn trước khi cất vào tủ lạnh
Không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng, hạn bảo quản
Đồ hộp bị thủng, phồng hoặc biến màu cần loại bỏ ngay
Thức ăn bảo quản lâu trong tủ mát vẫn có thể bị hỏng và ngộ độc, do đó không nên sử dụng đồ ăn thừa sau 4-5 ngày bảo quản ở ngăn mát.

Phương Anh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/nam-thanh-nien-phai-di-cap-cuu-sau-khi-an-pho-post1482892.html