Nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

Cùng với chú trọng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, du lịch, dịch vụ, những năm qua, thành phố Việt Trì còn tập trung nguồn lực thực hiện có hiệu quả Chương trình 'Mỗi xã một sản phẩm' (OCOP) trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để tạo ra những nông sản hàng hóa. Qua đó, giúp các chủ thể nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần...

Hộ kinh doanh Đông trùng hạ thảo Nam Dương, phường Vân Phú thực hiện các bước sản xuất đảm bảo an toàn, chất lượng, đáp ứng sản phẩm OCOP 3 sao.

Hộ kinh doanh Đông trùng hạ thảo Nam Dương, phường Vân Phú thực hiện các bước sản xuất đảm bảo an toàn, chất lượng, đáp ứng sản phẩm OCOP 3 sao.

Để phát triển, nâng cao giá trị các sản phẩm OCOP, UBND thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng quy mô gắn với đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong đó, đối với các sản phẩm OCOP đã được đánh giá, phân hạng, thành phố Việt Trì tiếp tục củng cố, duy trì, phát triển và nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm OCOP, tiêu chuẩn hóa ở hạng sao cao hơn; chú trọng tiêu chí về chất lượng, mẫu mã, bao bì, kiểu dáng sản phẩm, xúc tiến thương mại, quảng bá và giới thiệu sản phẩm; đổi mới tổ chức sản xuất, đẩy mạnh liên kết sản xuất theo hướng hàng hóa ổn định gắn với thị trường theo chuỗi giá trị; định kỳ đánh giá, xếp hạng, công nhận lại theo quy định.

Đối với sản phẩm mới, thành phố tập trung hỗ trợ tư vấn phát triển sản phẩm, xây dựng hồ sơ sản phẩm, hỗ trợ tiêu chuẩn hóa sản phẩm, xây dựng và đăng ký nhãn hiệu, chứng nhận quản lý chất lượng tiên tiến ISO, VietGAP, HACCP... Nhờ đó, năm 2023, thành phố có thêm 6 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao, tăng 200% so với kế hoạch.

Lũy kế đến nay, toàn thành phố có 16 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao trở lên với 13 chủ thể và 10/22 xã, phường có sản phẩm OCOP. Trong đó, Hội đồng tỉnh trình Hội đồng Trung ương đánh giá, phân hạng cho 1 sản phẩm OCOP có tiềm năng đạt hạng 5 sao, đó là: Mì gạo sạch sinh ra từ làng Hùng Lô của Hợp tác xã mì gạo Hùng Lô, xã Hùng Lô.

Sản phẩm mì dinh dưỡng vị rau ngót Tuyết Lan, xã Hùng Lô đạt OCOP 3 sao, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Sản phẩm mì dinh dưỡng vị rau ngót Tuyết Lan, xã Hùng Lô đạt OCOP 3 sao, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Đồng chí Nguyễn Xuân Tám - Trưởng Phòng Kinh tế, thành phố Việt Trì cho biết: Các sản phẩm OCOP đã đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng với mẫu mã, bao bì đa dạng phù hợp với nhu cầu của thị trường; góp phần gia tăng giá trị, tăng quy mô sản xuất và doanh thu. Các chủ thể quan tâm đầu tư tăng quy mô sản xuất theo hướng hàng hóa, đa dạng sản phẩm và nâng cao hiệu quả kinh tế như: Sản phẩm mì gạo Hùng Lô, nấm Đông trùng hạ thảo Nam Dương, bánh chưng Ninh Hằng... giá trị sản lượng hàng hóa từ các sản phẩm OCOP năm 2023 tăng từ 10-15% so với cùng kỳ. Một số chủ thể có doanh thu tăng cao như: Bánh chưng Ninh Hằng, sản lượng tăng khoảng 30%; Hợp tác xã mì gạo Hùng Lô, doanh thu tăng 30-35%, góp phần giải quyết việc làm ổn định cho nhiều lao động, với thu nhập từ 6-8 triệu đồng/người/tháng.

Thực hiện Chương trình OCOP là giải pháp hiệu quả để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, bảo tồn và phát huy các giá trị sản phẩm truyền thống gắn kết giữa phát triển nông nghiệp với dịch vụ, du lịch... vì vậy, năm 2024, thành phố Việt Trì đặt ra mục tiêu phát triển, tiêu chuẩn hóa 3 sản phẩm đạt hạng 3 sao trở lên; nâng cấp 1 sản phẩm hạng từ 3 sao lên 4 sao. Lũy kế đến hết năm 2024 trên địa bàn thành phố dự kiến có 19 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên.

Để thực hiện mục tiêu này, thành phố tiếp tục khuyến khích các xã, phường lựa chọn, phát triển các sản phẩm tiềm năng, đặc trưng, sản phẩm truyền thống của các doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, chủ hộ, cơ sở sản xuất kinh doanh... tập trung phát triển, tiêu chuẩn hóa sản phẩm tham gia Chương trình OCOP.

Triển khai các hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm, giới thiệu các sản phẩm OCOP tại các trung tâm thương mại, điểm bán hàng các sản phẩm đặc trưng; trưng bày, quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP gắn với các tour, tuyến du lịch, hoạt động lễ hội trong và ngoài thành phố. Phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho cán bộ quản lý nhà nước cấp thành phố, xã, phường; doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, làng nghề, chủ hộ, cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia Chương trình OCOP.

Anh Thơ

Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn/nang-cao-gia-tri-san-pham-ocop-216959.htm