Nem nướng Nha Trang - nét ẩm thực đặc sắc, nức lòng thực khách
Những miếng nem nướng vàng ruộm ngả màu cánh gián được cuốn cùng rau sống, chấm với nước chấm đặc sánh, dẻo thơm chính là điều đặc biệt lôi cuốn thực khách đến thưởng thức món ăn đặc sản Nha Trang này.
Ẩm thực địa phương được xem là "quốc hồn quốc túy" của vùng đất đó và thưởng thức các món ăn bản địa cũng là cách mà du khách trải qua hành trình du lịch khám phá của chính mình.
Nha Trang nơi được biết đến là một thành phố biển xinh đẹp thuộc khu vực Nam Trung Bộ với khí hậu nắng gió. Thiên nhiên cũng rất ưu ái, ban tặng cho nơi đây vô vàn hải sản mang đậm hương vị biển cả như mực, sứa, tôm hùm,... Thế nhưng, nem nướng Ninh Hòa lại là món ăn để lại nhiều thương nhớ cho du khách gần xa khi có dịp ghé thăm miền đất này.
Phải chăng, cũng chính vì thế mới có câu thơ rằng:
“Đi đâu cũng nhớ Khánh Hòa
Nhớ Nha Trang gió mát
Nhớ Ninh Hòa nhiều nem”
Nem nướng Nha Trang hay phải gọi chính xác là nem nướng Ninh Hòa, vì món ăn này có xuất thân từ vùng đất Ninh Hòa cạnh bên nhưng Nha Trang lại là nơi sở hữu rất nhiều quán ăn trứ danh làm nên tên tuổi của món đặc sản này.
Đây là một trong những niềm tự hào của người Nha Trang và đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam đưa vào danh sách Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016.
Cùng với đó, mới đây, tổ chức Kỷ lục châu Á vừa có quyết định xác lập 10 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam. Nước ta được xác lập vào kỷ lục 5 món đặc sản, trong đó có nem nướng Ninh Hòa.
Món nem nướng là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu, tạo nên hương vị rất riêng cho thực khách khi thưởng thức. Với đặc thù khí hậu quanh năm hiền hòa, du khách đã một lần ghé đến Nha Trang là sẽ nhớ mãi nắng gió nơi đây và hương vị đặc trưng của chiếc nem nướng Ninh Hòa thơm ngon đậm vị.
Để làm nên vị ngon tuyệt hảo của từng chiếc nem nướng, khâu chế biến cũng được thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận. Mỡ heo sẽ được rửa sạch và thái hạt lựu. Hành khô bóc vỏ, thái thật mỏng. Sau đó, cho thịt xay vào một tô lớn để ướp gia vị. Người đầu bếp sẽ thêm một chút mỡ heo vào tô, rồi gia giảm nước mắm, muối, đường, bột nở, hạt tiêu, bột năng và hành.
Sau khi đã cho đầy đủ gia vị, dùng một thìa lớn để quấy đều sao cho mịn và phần thịt cùng mỡ hòa quyện vào với nhau. Giúp cho thịt vừa có độ dai, chắc rồi bọc lại và ướp qua đêm.
Để tạo hình nem, que tre phải được trần qua nước nóng, để ráo rồi bôi dầu ăn mỏng và mới quết thịt lên, nặn đều, tạo thành những miếng dài, bầu là đạt tiêu chuẩn.
Từng xiên thịt sẽ được đem đi nướng trên bếp than đỏ hồng, vừa giữ lại vị ngọt, mọng nước cho miếng thịt hòa quyện cùng một chút vị khói, như vậy mới đúng chuẩn bị nem nướng Nha Trang truyền thống. Nướng trên bếp than cũng làm cho chiếc nem có mùi thơm đặc biệt, hấp dẫn thực khách.
Và một thứ đặc biệt hơn cả trong mỗi món ăn, đó chính là nước chấm, tinh túy của mỗi món ăn. Đối với nem nướng Nha Trang, sốt chấm được chế biến từ gạo ngâm, tôm, thịt nạc và gan lợn. Gạo nếp được ngâm, đun sôi đến độ mềm và tán nhuyễn. Các nguyên liệu như tôm, thịt lợn, gan cũng được băm nhuyễn để xào cùng hành khô. Sau đó, tất cả các nguyên liệu trên sẽ được đem đi xay sao cho bát nước chấm mịn màng và không bị lợn cợn khi ăn.
Anh Duy Trung, một chủ cửa hàng nem nướng Nha Trang bộc bạch: “Nem nướng ở chỗ chúng tôi có phần sốt chấm được chế biến khác với sốt chấm ở những nơi khác, đó là việc sẽ dùng cả thịt tôm xay ra sẽ khiến sốt có mùi thơm và ngọt hơn. Và cũng không phải dùng tạo màu vì các nguyên liệu khi được xào thơm và xay nhuyễn thì nó sẽ có màu đặc trưng, sánh quyện, rất thơm ngon”.
Nem nướng Ninh Hòa có vị hơi ngọt nhẹ, dai dai và đậm vị, được ăn kèm với bánh tráng chiên giòn, cuốn cùng với rau sống, lá hẹ, chuối xanh và một ít bún khô. Một chút nước chấm thơm bùi, dậy vị hòa quyện hương vị của nem với chút vị giòn tan trong miệng của bánh tráng chiên sẽ làm bất cứ thực khách nào cũng phải mê đắm.
Chị Thu Trang, nhân viên văn phòng tại Hà Nội chia sẻ: “Bản thân tôi rất thích ăn món nem nướng Nha Trang bởi món này được ăn kèm với nhiều rau tươi. Hơn nữa, điều khiến tôi mê nhất chính là nước chấm dẻo thơm, sánh quyện chấm cùng miếng nem nướng thơm phức, vàng ruộm, rất bắt miệng. Một tuần có khi tôi phải gọi ship món này về ăn trưa tầm 2-3 lần”.
Ẩm thực Nha Trang cũng hiền hòa và xinh đẹp y như cảnh vật và con người nơi đây vậy. Các nguyên liệu, gia vị kể trên tổng hòa lại tạo nên hương vị thơm ngon tuyệt hảo của món nem nướng Nha Trang trứ danh nức tiếng gần xa, khiến bao tín đồ ẩm thực nao lòng khi đặt chân đến vùng đất này.