Netizen thích thú khi món phở - mì trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Phở Hà Nội, Phở Nam Định và Mì Quảng vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vì mang nhiều giá trị từ ẩm thực, lịch sử, tri thức đến kết nối cộng đồng.
Theo công bố mới nhất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ba món ngon nổi tiếng là: Phở Hà Nội, Phở Nam Định và tri thức dân gian Mì Quảng tại Quảng Nam được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nếu Phở Hà Nội từ lâu đã được xem như "đặc sản" của Việt Nam đối với khách quốc tế, thì Phở Nam Định và Mì Quảng là hai món ăn địa phương mà Việt Nam muốn quảng bá với thế giới.
Phở Nam Định và Phở Hà Nội được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình tri thức dân gian, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: Có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương; phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ; có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài; được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.
Đồng thời, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết tri thức dân gian Mì Quảng cũng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nghề chế biến Mì Quảng ở tỉnh Quảng Nam hội tụ giá trị ẩm thực đặc sắc của xứ Quảng. Mì Quảng theo bước chân những lưu dân trong hành trình đi về phương Nam, sẵn lòng đón nhận bất cứ nguyên liệu gì trên đường để dung nạp, làm nên sự đa dạng, phong phú trong hương vị ẩm thực.
Như vậy tới thời điểm hiện tại, về ẩm thực, nước ta có tổng cộng 5 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm: Phở Hà Nội, Phở Nam Định, tri thức dân gian mì Quảng, nghề làm Nước mắm Nam Ô, nghề làm Nước mắm Phú Quốc.
Trước thông tin này, các cư dân mạng đều tỏ ra rất hào hứng. Trong đó, nhiều người bắt đầu thắc mắc về những điểm đặc trưng của Phở Hà Nội và Phở Nam Định, về điểm khác nhau của 2 cách chế biến này... Hiện tại, chủ đề này vẫn đang được bàn luận rôm rả trên mạng xã hội.