Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ

Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ đang diễn ra ở Bạc Liêu mang chủ đề 'Hương vị quê hương' với nhiều hoạt động như: Tổ chức thi chế biến các loại bánh; biểu diễn, trưng bày bánh dân gian; trình diễn chế biến ẩm thực đặc trưng các vùng miền...

Đến với ngày hội, du khách có dịp trải nghiệm nhiều hương vị hấp dẫn trong văn hóa ẩm thực Nam bộ với các loại bánh dân gian độc đáo.

Đến với ngày hội, du khách có dịp trải nghiệm nhiều hương vị hấp dẫn trong văn hóa ẩm thực Nam bộ với các loại bánh dân gian độc đáo.

Hoạt động này vừa góp phần bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực dân gian Nam Bộ; vừa giới thiệu, quảng bá các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của vùng đất này tới du khách trong và ngoài nước.

Đến với ngày hội, du khách có dịp trải nghiệm nhiều hương vị hấp dẫn trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ, đặc biệt là khi thưởng thức các loại bánh dân gian họ như tìm về ký ức tuổi thơ, không gian xóm làng đầm ấm.

Ấn tượng với nhiều người tại ngày hội chính là món bánh bò nướng. Món bánh này được làm đơn giản từ các nguyên liệu sẵn có như bột gạo, đường và nước cốt dừa. Qua bàn tay khéo léo của các bà, các chị, mỗi chiếc bánh mang hương vị thơm ngon, ngọt ngào nhanh chóng trở thành món ăn phổ biến trong các dịp lễ, Tết, hoặc để đãi khách.

Hay như món bánh lá dừa Bến Tre - một trong những món ăn đặc sản miền Tây khiến ai thưởng thức một lần là nhớ mãi. Mỗi chiếc bánh nhỏ xinh là cả một sự kỳ công, khéo léo của người làm bánh để bánh làm ra vừa có hương thơm của lá dừa, béo ngậy của cốt quện cùng sự bùi bùi của nhân đậu và mềm dẻo của nếp.

Rồi những chiếc bánh cam, bánh còng phủ lớp đường óng ánh được xếp đầy trên chiếc mâm vô cùng bắt mắt. Bánh cuốn ngọt nhân đậu xanh dừa có lớp vỏ dai mềm, thơm nhẹ mùi mè rang cùng nhân đậu xanh bùi ngọt, beo béo, vô cùng hấp dẫn...

Mỗi loại bánh đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Người dân Nam bộ đã tận dụng môi trường tự nhiên và các nguồn nguyên liệu từ gạo, nếp, khoai, củ để chế biến thành những món bánh vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.

Bà Lê Mỹ Ngọc, khóm 3, phường 5, thành phố Bạc Liêu chia sẻ, bà giữ nghề làm bánh bò nướng bao năm qua không đơn thuần vì mưu sinh, mà còn bởi đây là nghề truyền thống của gia đình, quê hương. “Những loại bánh tôi làm tuy không mới, nhưng hương vị thơm ngon đậm chất truyền thống, được trao truyền từ ông bà cho các con, cháu. Mỗi chiếc bánh làm ra như nhắc nhở con cháu về nghề truyền thống của gia đình, về ẩm thực quê nhà” - bà Ngọc tâm sự.

Đối với nhiều người Nam bộ, bánh không chỉ dùng để ăn mà còn là sự kết tinh sản vật địa phương, sự tinh tế trong kiểu dáng, màu sắc, sự khéo léo của bàn tay nghệ nhân, và cả sự duyên dáng, đảm đang của người phụ nữ Nam bộ.

Cùng với trưng bày, giới thiệu các loại bánh, là các chương trình biểu diễn nghệ thuật hàng đêm, các trò chơi dân gian gắn với chuỗi hoạt động của ngày hội.

Hồng Dân

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/ngay-hoi-banh-dan-gian-nam-bo-10300219.html