Ngày vía Thần Tài: Ngoài vàng, còn những mặt hàng nào hút khách?
Trong ngày vía Thần Tài (10/1 Âm lịch), không chỉ vàng bạc mà còn rất nhiều mặt hàng khác hút khách, theo quan niệm tín ngưỡng của người dân.
Bên cạnh các đơn vị cung cấp vàng bạc lớn, thị trường ngày vía Thần Tài năm nay còn nhộn nhịp với các sản phẩm mạ vàng, bao lì xì Thần Tài, bánh bao đào tiên, bánh kem Thần tài, bánh dừa hũ vàng...
Trên các diễn đàn chợ mạng, trang thương mại điện tử, bao lì xì Thần Tài, linh vật trâu mạ vàng được rao bán rầm rộ với giá dao động từ 15.000-70.000 đồng/sản phẩm, tùy loại.
Một người bán hàng online tên An Nguyễn quảng cáo: "Chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài mùng 10 Âm lịch, em bán bao lì xì Thần Tài mạ vàng. Mua lấy vía may mắn thôi ạ. Các bác mua về treo trong xe ô tô, để sau ốp điện thoại, trong két, cạnh ban thần tài...Giá bán 50.000 đồng/ông, 100.000 đồng/3 ông".
Theo chị An, năm nay lì xì chứa Thần Tài vàng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Chị nhập khoảng 4.000 sản phẩm nhưng khách sỉ, lẻ đã đặt mua gần hết.
Chị Duyên (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết chị nhập Thần Tài mạ vàng về để bán cho khách mua lấy vía từ ngày mùng 6 Tết. Thần Tài được ép đúc bằng công nghệ 5D tinh xảo, mạ vàng 24k, lồng trong khung nhựa hoặc chiếc lì xì đỏ truyền thống có chữ Phúc ánh kim nên nhiều khách đặt mua.
Không chỉ chợ mạng, lì xì Thần Tài và tượng trâu mạ vàng còn xuất hiện trên các trang thương mại điện tử với giá chỉ từ 9.500 đồng/sản phẩm.
Bên cạnh đó, trên thị trường còn xuất hiện các sản phẩm bánh cúng ngày vía Thần Tài. Theo khảo sát, chợ mạng xuất hiện nhiều người rao bán bánh bao đào tiên phục vụ khách hàng cúng vía Thần Tài. Theo đó, một set bánh bao đào tiên gồm 5 chiếc có giá từ 80.000 - 95.000 đồng; set gồm 7 chiếc giá từ 100.000 - 115.000 đồng; set gồm 9 chiếc giá 130.000 đồng.
Chị Quyên (Long Biên, Hà Nội) cho biết, bánh bao đào tiên mang ý nghĩa tâm linh, đem đến sức khỏe, tài lộc và tuổi thọ cho gia chủ...Chị Quyên nhận đặt bánh bao đào tiên từ mùng 5 Tết. Đến nay, chị Quyên đã nhận được khoảng 400 đơn đặt hàng của khách. Trong đó, có nhiều khách đặt mua sỉ.
Chị Hiên (Bắc Ninh) cũng gom đơn bánh bao đào tiên để cúng ngày vía Thần Tài từ mùng 4 Tết. Tuy nhiên, do lượng khách đặt đặt nhiều lại không có người làm nên đến ngày mùng 6 Tết, chị Hiên chốt đơn. Với 500 chiếc bánh khách đặt, chị Hiên cùng em gái phải làm thêm cả tối để kịp giao cho khách vào mùng 9 âm lịch.
Bánh bao đào tiên được làm khá đơn giản với nguyên liệu như bột mì, bột nở, baking powder, đường, sữa, dầu ăn và muối. Nếu bảo quản ở nhiệt độ thường, bánh bao đào tiên để được khoảng 5 ngày. Khi ăn chỉ việc hấp nóng, bánh vẫn thơm ngon. Bánh có hai màu chính là hồng và vàng.
Cùng với đó, nhiều cửa hàng cũng đăng bán các loại bánh kem hũ vàng, bánh kem Thần Tài từ rất sớm. Anh Bình (chủ một cửa hàng bánh ngọt tại Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên giá bán các loại bánh kem hũ vàng, bánh Thần Tài tăng hơn một chút so với năm ngoái, dao động từ 150.000 - 350.000 đồng/bánh, tùy kích thước.
Cũng theo anh Bình, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 nên cửa hàng của anh chỉ nhận đặt bánh online và giao tận nơi cho khách. Lượng bánh bán ra ít hơn nên khách thường đặt trước 1-2 ngày mới có hàng.
Chị Trang (Ba Đình, Hà Nội) cũng đặt mua bánh hũ vàng cúng vía Thần Tài nói: "Chiếc bánh hũ vàng tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc cho cả một năm. Dâng bánh lên ban thờ bày rất đẹp".
Ngoài ra, gạo vàng Thần Tài cũng được rao bán trên chợ online và các sàn thương mại điện tử, như Shopee, Lazada...
Theo quảng cáo, gạo vàng Thần Tài được chế tác từ loại cát vàng và đá tự nhiên thuần khiết. Khách mua về rắc lên mặt tro của bát nhang thờ Thần Tài, hay để đặt trong ngăn kéo bàn làm việc hoặc trong két sắt...cầu mong Thần Tài phù hộ.
Ngoài những sản phẩm trên thì theo phong tục của người miền Nam, để cúng vía Thần tài, ngoài những lễ vật quen thuộc là “tam sên”, gồm: thịt heo, tôm, trứng hay những thứ bắt buộc phải có trên mâm cúng như vàng mã, hoa tươi, hoa quả thì cá lóc nướng là món không thể thiếu trong dịp này.
Chính vì thế, những phố cá lóc nướng ở TP.HCM luôn đông khách và "cháy" hàng vào ngày vía Thần Tài. Cá lóc dùng để cúng Thần tài phải để nguyên con, không cạo vảy, không cắt vi và đuôi, đem đi nướng trui. Việc để cá lóc nguyên trạng, không cạo vảy như trên là để tưởng nhớ cha ông ta rất thiếu thốn và khó khăn trong buổi đầu khai hoang.