Nghịch lý về thị trường lao động tại Pháp

Các vấn đề như thời tiết khắc nghiệt, xáo trộn về chính trị, sự sụt giảm kinh tế… là những nguyên nhân chính tác động xấu đến lao động thời vụ và người sử dụng lao động ở Pháp.

Người dân di chuyển trên đường phố tại Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân di chuyển trên đường phố tại Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

Báo Le Figaro đánh giá, trong mùa Hè năm nay, các vấn đề như thời tiết khắc nghiệt, xáo trộn về chính trị, sự sụt giảm kinh tế… là những nguyên nhân chính tác động xấu đến lao động thời vụ và người sử dụng lao động ở Pháp.

Nước Pháp khởi đầu mùa Hè một cách ảm đạm. Các dịch vụ cắm trại, khách sạn và phục vụ ăn uống có vẻ yếu vào đầu mùa Hè, khi không khí lạnh vẫn kéo dài tới giữa tháng.

Chủ tịch Laurent Barthélémy của Liên hiệp các ngành Thương mại và Khách sạn (UMIH) tỏ ra lo lắng. Nhiệt độ hiện tại, khác xa mức trung bình theo mùa hàng năm và thiếu ánh nắng Mặt trời, đã không khuyến khích người Pháp ra ngoài và tiêu dùng. Điều này dẫn tới một mùa Hè khởi đầu rất chậm chạp.

Lạm phát tăng vọt và tăng lương vừa phải trong những năm gần đây đã làm xói mòn sức mua, đặc biệt là trong tầng lớp trung lưu. Ngân sách dành cho giải trí và các kỳ nghỉ bị điều chỉnh giảm.

Chủ tịch nhóm tuyển dụng lao động tạm thời Proman Roland Gomez nhận định: “Một số người Pháp đã chọn hoãn hoặc thậm chí rút ngắn kỳ nghỉ của mình để đi bầu cử bởi họ đánh giá mức độ quan trọng của cuộc bầu cử lần này là quá cao”.

Một là những người trẻ tuổi đến xin việc làm mùa Hè trong vài tuần. Thứ hai, những người chính quy, có mặt hàng năm trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến ngày Lễ các Thánh (1/11), có nhiều kinh nghiệm và trình độ hơn và được tìm kiếm nhiều hơn.

Chủ tịch Laurent Barthélémy cho biết: “10 năm trước, lĩnh vực khách sạn và ăn uống sử dụng khoảng 660.000 lao động thời vụ. Con số này hiện nay tăng thêm 200.000 lao động”. Giới chuyên môn ước tính cần đào tạo thêm từ 10.000-15.000 người mỗi năm. Trong mùa Hè 2022 và mùa Đông 2022-2023, có không dưới 65.000 vị trí không thể lấp đầy do thiếu ứng viên.

Chính phủ đã công bố một “kế hoạch theo mùa” vào tháng 6/2023. Kế hoạch này đưa ra 15 cam kết liên quan đến hướng dẫn, nhà ở hoặc đào tạo, nhằm làm cho các ngành nghề trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, một năm sau, những gì được cảm nhận chỉ là sự thất vọng.

Để cố gắng thu hút những lao động trình độ cao, người sử dụng lao động phải nỗ lực đáng kể. Việc đầu tiên liên quan đến nhà ở. Chủ tịch Laurent Barthélémy khẳng định: “Không có nhà ở, không có việc làm. Chúng tôi vẫn cần tìm không gian sẵn có để làm chỗ ở cho người lao động, đây là thách thức ở một số khu vực nhất định”.

Tiền lương cũng tăng lên. Trong những năm gần đây, các cuộc đàm phán đã dẫn đến hai lần tăng lương. Đầu tiên, thang lương tăng 16,4% vào năm 2022, sau đó là 5,2% vào năm 2023. Cuối cùng, điều kiện làm việc đang dần thay đổi, buộc các cơ sở phải thích ứng.

Các dịch vụ có thời gian nghỉ giữa ngày đang trở nên hiếm hơn. Thời gian các nhà hàng đóng cửa ngày càng tăng, trong khi việc duy trì “7 ngày một tuần” từ lâu đã trở thành tiêu chuẩn trong suốt mùa Hè. Thích ứng từ lâu đã là khẩu hiệu của các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Bất chấp sự khởi đầu chậm chạp của mùa Hè, những dấu hiệu cải thiện đã được nhìn thấy. Chủ tịch Laurent Barthélémy khẳng định rằng đến cuối mùa Hè, các vấn đề sẽ được cải thiện.

Ngọc Hiệp (P/v TTXVN tại Paris)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/nghich-ly-ve-thi-truong-lao-dong-tai-phap/342019.html