Nghiên cứu về 'lãng phí thức ăn' đoạt giải nhất cuộc thi sáng kiến của học sinh

'Chiến dịch bữa tiệc xanh' của nhóm nữ sinh lớp 10 Trường Wellspring Saigon giành giải nhất cuộc thi 'Sáng kiến xây dựng xã hội bền vững' 2023.

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM trao giải nhất cuộc thi "Sáng kiến xây dựng xã hội bền vững - Sustainable Society Challenge 2023". Ảnh: Mạnh Tùng

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM trao giải nhất cuộc thi "Sáng kiến xây dựng xã hội bền vững - Sustainable Society Challenge 2023". Ảnh: Mạnh Tùng

Ngày 15/10, cuộc thi "Sáng kiến xây dựng xã hội bền vững - Sustainable Society Challenge 2023" (SSC) bước vào vòng chung kết với 8 đội tham dự.

Cuộc thi do Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TPHCM) phối hợp cùng Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức.

Lần đầu tiên được tổ chức, cuộc thi nhằm khuyến khích và tôn vinh các ý tưởng, giải pháp mới và sáng tạo trong việc xây dựng một xã hội bền vững, hướng tới sự phát triển kinh tế, xã hội và môi trường.

Qua 2 tháng phát động, cuộc thi nhận được 34 dự án từ 15 trường THPT tại TPHCM. Ban giám khảo vòng đã chọn 8 đội xuất sắc bước vào vòng chung kết.

Đây đều là những dự án giải quyết các vấn đề thực tiễn mà học sinh đang gặp phải tại trường học và địa phương.

Các nhóm trình bày ý tưởng dự án tại vòng chung kết cuộc thi SSC. Ảnh: Mạnh Tùng

Các nhóm trình bày ý tưởng dự án tại vòng chung kết cuộc thi SSC. Ảnh: Mạnh Tùng

Tại vòng chung kết, từng đội trình bày ý tưởng dự án, đồng thời trả lời những ý kiến phản biện từ ban giám khảo.

Chung cuộc, dự án "Chiến dịch bữa tiệc xanh" của nhóm "LOVEARTH" đến từ Trường Phổ thông Song ngữ liên cấp Wellspring Saigon giành giải nhất.

Mục tiêu của dự án cải thiện tình trạng lãng phí thức ăn tại trường học, từ đó giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường và nâng cao ý thức của học sinh về vấn đề lãng phí thức ăn.

Theo thuyết trình của nhóm "LOVEARTH", nguyên nhân tình trạng lãng phí thức ăn là sở thích, nhu cầu ăn uống khác biệt của mỗi học sinh.

Nhóm đã tập trung vào việc khảo sát xu hướng, sở thích ăn uống của học sinh, từ đó điều chỉnh lượng thức trong các khẩu phần ăn sao cho phù hợp; đồng thời đổi mới cách lấy thức ăn của học sinh để việc giảm thiểu lãng phí.

Dự án còn muốn hướng đến giáo dục ý thức cho học sinh, đề xuất cộng điểm thi đua cho những bạn ăn hết khẩu phần của mình, nhắc nhở những bạn bỏ thừa thức ăn.

Các đội tham gia vòng chung kết chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Mạnh Tùng

Các đội tham gia vòng chung kết chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Mạnh Tùng

Giải nhì cuộc thi thuộc về đội "Environment Rocket" của Trường THPT Mạc Đĩnh Chi với ý tưởng dọn rác trên kênh bằng hệ thống dây phao kèm lưới căng trên khung nhựa.

Giải ba thuộc về đội "Y0U", Trường Phổ thông liên cấp Vinschool Central Park với ý tưởng xây dựng một câu lạc bộ tâm sự, chia sẻ những câu chuyện về chính bản thân; tuyên truyền offline và online về vấn đề mặc cảm ngoại hình.

Mạnh Tùng

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nghien-cuu-ve-lang-phi-thuc-an-doat-giai-nhat-cuoc-thi-sang-kien-cua-hoc-sinh-post657653.html