Người bệnh tiểu đường có được ăn xôi, bánh tét?

Người bệnh tiểu đường có thể ăn các món làm từ gạo nếp như xôi, bánh tét, bánh ít… nhưng chỉ nên ăn ít.

Tôi bị tiểu đường tuýp 2 thì có được ăn các món làm từ nếp và bột nếp như xôi, bánh tét, bánh ít… không? (Cao Thị Thanh Trúc, 48 tuổi, TP Cần Thơ)

Trả lời

Người bệnh tiểu đường có thể ăn các món làm từ nếp như xôi, bánh tét, bánh ít… Tuy nhiên chỉ được ăn ít và không ăn liên tục ngày này qua ngày khác để tránh bị tăng đường huyết.

Lưu ý, khi ăn đồ nếp, người bệnh tiểu đường nên ăn kèm với các nhóm thực phẩm khác như rau, củ, thịt… để làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Các món ăn từ nếp cũng là một loại tinh bột nên không ăn chung với cơm, bún, hủ tiếu… trong cùng bữa ăn.

Cuối cùng, nên kiểm tra đường huyết mao mạch trước và sau bữa ăn để xem đường huyết tăng nhiều hay ít. Nếu đường huyết tăng nhiều thì nên điều chỉnh lượng bánh nếp ở bữa ăn tiếp theo.

ThS-BS LÊ NGÔ MINH NHƯ, BV Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3)

TRẦN NGỌC (ghi)

Nguồn PLO: https://plo.vn/nguoi-benh-tieu-duong-co-duoc-an-xoi-banh-tet-post743922.html