Sau thời gian rong ruổi đi hái nấm tràm, chị Nguyễn Thị Lan (32 tuổi, ở xã Bình Điền, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) đưa nấm xuống thành phố Huế để bán cho khách hàng.
Nấm tràm được phân bố rộng rãi nhiều nơi ở miền Trung Việt Nam như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình... Để thu được chục kg nấm, người dân phải đi rong ruổi trên những cánh rừng tràm để hái. Nấm tràm thường mọc nhiều sau những cơn mưa giông mùa Hạ.
Sau khi hái nấm tràm, người dân thường đem đến bán tại các chợ ở thành phố Huế. Đặc biệt, có hẳn một khu chợ chuyên bán nấm tràm - được gọi là "lộc trời" mọc lên bên cạnh di tích Đàn Nam Giao (Trường An, TP Huế).
Nấm tràm được bán với giá thành dao động từ 30.000 đồng đến 60.000 đồng/kg.
Thời điểm vào mùa, khu chợ nấm tràm này nhộn nhịp người mua, người bán từ sáng sớm đến khuya.
Chị Lan cho biết: "Những ngày này, các thành viên trong gia đình vào rừng để thu hoạch sau đó về gọt vỏ, sơ chế mang ra chợ bán. Dù mang tính thời vụ nhưng mỗi khi đến mùa, nấm tràm giúp mang lại thu nhập cho nhiều người".
Nấm tràm trước khi dùng chế biến món ăn thường được gọt bớt vỏ.
Những giỏ nấm tràm được người dân đưa đến bán.
Nấm tràm đắt hàng khi xuống phố.
Theo tìm hiểu, nấm tràm được chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có nhiều người dùng xào nấu với rau khoai, bí ngô... hay dùng để nấu cháo.
Chị Lan cho biết, nấm tràm đắt hàng nên ba ngày qua, mỗi ngày bán được khoảng 70kg.
Theo người dân, nấm tràm năm nay được mùa được giá. Giá nấm đầu mùa có thể lên tới 80.000-100.000/kg.
NGUYỄN DO